Than đá có lọc nước được không, cơ chế hoạt động thế nào?

Than đá có lọc nước được không

Bạn bắt gặp nhiều người sử dụng than đá để lọc nước và băn khoăn trước câu hỏi than đá có lọc nước được không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết hơn trong nội dung bài chia sẻ dưới đây nhé!

Tin liên quan:
Giải đáp thắc mắc than đá có độc không?
Cách xử lý xỉ than tại các nhà máy, doanh nghiệp

Than đá, một số ứng dụng của than đá

Than đá được biết đến là một dạng nhiên liệu hoá thạch được hình thành từ xác lớp thực vật nguyên thuỷ dưới lòng đất. Trải qua hàng trăm triệu năm, than đá được hình thành từ than bùn, than nâu, than á bitum, than bitum đến than antraxit. Than đá được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống ngoài làm nhiên liệu trong các ngành công nghiệp năng lượng. Một số ứng dụng than đá hiện nay:

Nhiên liệu đốt cháy trong ngành công nghiệp:

Than đá được sử dụng để làm chất đốt trong các ngành công nghiệp năng lượng như công nghiệp điện, công nghiệp may mặc, công nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm, công nghiệp luyện kim,…Đây được xem là chức năng chính của than đá.

Dùng để làm vật liệu lọc nước:

Than đá hoạt tính là loại than được sử dụng trong làm sạch nước. Do đặc điểm có tính hấp thụ các chất độc, giữ lại các chất khí, chất hơi và chất tan trong dung dịch trên bề mặt. Vì thế, than đá loại này được sử dụng nhiều trong lọc nước.

Than đá hoạt tính được làm từ gỗ, xơ dừa, than đá,...
Than đá hoạt tính được làm từ gỗ, xơ dừa, than đá,…

Vẽ tranh, làm ruột  bút chì:

Than đá với màu đen, nâu đen đặc trưng, không bị thấm nước nên có thể sử dụng để vẽ tranh và làm ruột bút chì. Người ta sẽ tiến hành nghiền nhỏ bột than ra, trộn cùng đất sét theo một tỷ lệ nhất định rồi sau đó nung và ép thành những viên chì dài, nhỏ để làm ruột bút.

Nhiên liệu sản xuất mỹ phẩm:

Bạn có biết, than đá còn được dùng làm nhiên liệu trong một số loại mỹ phẩm như phấn mắt, mascara, bút kẻ mắt,…Người ta thường dùng bột than đốt cháy không hoàn toàn với công nghệ hiện đại để tạo nên những loại mỹ phẩm chất lượng và an toàn cho sức khoẻ con người.

Công dụng và cơ chế lọc nước than đá trong lọc nước

Công dụng than đá lọc nước

  • Loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn có trong nước để tạo độ trong và sạch cho nước.
  • Khử mùi tanh của nước, đặc biệt những nguồn nước nhiễm sắt, chì,…
  • Hấp thụ hết những tạp chất, hữu cơ hòa tan và các chất độc hại.
  • Gây ức chế, loại bỏ và ngăn ngừa những vi khuẩn có khả năng gây hại.
  • Loại bỏ được một phần lượng kim loại nhẹ ở trong nước.
Nguyên lý lọc nước than đá
Nguyên lý lọc nước than đá

Cơ chế lọc nước của than đá

Cơ chế hoạt động của than đá hoạt tính khá đơn giản. Nó sẽ hoạt động theo 2 cơ chế lọc chính là lọc cơ học vật lý và học hút bám. Theo đó, lọc cơ học vật lý sẽ giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn có trong nước khi đi qua các lõi lọc bởi các lỗ nhỏ li ti.

Lọc hút bám là bề mặt phân tử của than sẽ hút hết các chất, tạp chất hoà tan trong nước và giữ chúng lại bên trong lõi lọc. Than hoạt tính với đặc tính không hút nước, chỉ hấp thụ tạp chất, dầu mỡ,…nên có tác dụng hữu hiệu trong việc loại bỏ hóa chất chứa Clo, Benzen, chất công nghiệp hòa tan.

Than đá có lọc nước được không, ứng dụng ra sao?

Như đã chia sẻ ở trên, than đá có thể sử dụng để lọc nước. Than sử dụng trong than đá lọc nước là than hoạt tính. Than hoạt tính (Activated Carbon) là một sản phẩm được tạo ra sau quá trình hoạt hóa ở nhiệt độ khoảng 800- 1000 độ C trong môi trường yếm khí. Nguyên liệu để làm than hoạt tính gồm có than đá, gỗ, tre, gáo dừa,… Than hoạt tính có cấu trúc rỗng, với hàng vạn lỗ nhỏ giúp tăng một số lượng lớn diện tích bề mắt. Than hoạt tính có khả năng hấp thụ, loại bỏ các chất cặn bẩn, chất độc hại. Thành phần chính của than hoạt tính là carbon vô định hình ở thể graphit kết hợp với nhiều nguyên tố hóa học khác như lưu huỳnh, Silic, hydro,…

Các thành phần và cấu tạo trong than đá có khả năng hút chất độc, lớp bẩn trong nước để giúp nước sạch sẽ hơn. Người ta thường dùng than đá để lọc nước trong một số trường hợp sau:

Than hoạt tính trong máy lọc nước sinh hoạt và nước uống:

Than hoạt tín dùng để tái chế lại nguồn nước bị ô nhiễm, xử lý nước thải hay lọc nước giếng khoan. Với hệ thống công nghệ hiện đại kết hợp với than hoạt tính, nguồn nước sẽ loại bỏ được tạp chất và mùi hôi khó chịu. Từ đó đảm bảo cho nguồn nước sinh hoạt và uống an toàn hơn với sức khoẻ con người. Vì vậy, than hoạt tính được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất lõi máy nước lọc.

Than đá dạng bột
Than đá dạng bột

Than hoạt tính trong lọc nước hồ/bể/chậu nuôi cá:

Ngoài sử dụng để lọc nước sinh hoạt và nước uống, than hoạt tính còn được dùng nhiều trong lọc nước hồ cá. Việc sử dụng than hoạt tính trong hồ nước nuôi cá sẽ giảm thiểu được mức độ ô nhiễm của nước, bảo vệ được các loài cây thuỷ sinh, gia tăng môi trường cho các sinh vật có lợi phát triển, kéo dài thời gian thay nước hồ cá,…Với chi phí thấp, những người mua cá rất yêu thích loại nhiên liệu này trong việc làm sạch nước hồ bơi nuôi cá.

Than đá hoạt tính dạng thanh
Than đá hoạt tính dạng khối

Hiện nay than đá hoạt tính được sử dụng trong lọc nước có nhiều loại khác nhau. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn than hoạt tính có cấu tạo dạng viên, dạng bột, dạng khối,…

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc than đá có lọc nước được không. Bạn đọc có thể thường xuyên theo dõi Blog thanda.net để bổ sung những tin tức, kiến thức liên quan đến than đá nhé./

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng