Những nước sản xuất nhiều than đá là những nước nào?

Những nước sản xuất nhiều than đá là

Than đá là nguồn nhiên liệu được hình thành từ trong lòng đất từ hàng trăm triệu năm trước. Nhiều quốc gia trên thế giới may mắn sở hữu nguồn tài nguyên này. Thậm chí than đá đã trở thành nhiên liệu xuất khẩu, làm giàu cho quốc gia. Trong đó phải kể đến một số cái tên như Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc, Nga,…Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những nước sản xuất nhiều than đá là ai?

Tin liên quan:

Than đá có lọc nước được không?

Giải đáp thắc mắc than đá có độc không?

Tình hình khai thác than, tiêu thụ than đá

Nửa sau thế kỉ XIX, ngành công nghiệp khai thác than bắt đầu xuất hiện. Ngành công nghiệp khai thác than xuất hiện lần đầu tiên ở Anh, sau đó là các quốc gia như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Canada. Tiếp theo là các nước như Liên Xô Cũ, Ba Lan, Đông Đức, Trung Quốc, Indonesia,… Sản lượng khai thác than có sự khác nhau giữa các thời kì, khu vực cũng như các quốc gia nhưng nhìn chung đều có xu hướng tăng lên về số lượng. Tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 5.4%/năm trong vòng 50 năm qua, cao nhất ở thời kỳ 1950-1980 với khoảng 7%/năm.

Từ những năm 90 đến nay, sản lượng khai thác than đã có dấu hiệu giảm xuống, còn khoảng 1.5%/năm. Với việc khai thác và sử dụng than đá để lại nhiều hậu quả xấu cho môi trường như đất, nước, không khí và sức khoẻ con người nhưng nhưng không vì thế mà nhu cầu sử dụng than giảm đi.

Nhiều quốc gia trên thế giới may mắn sở hữu nguồn than đá chất lượng
Nhiều quốc gia trên thế giới may mắn sở hữu nguồn than đá chất lượng

Những nước sản xuất nhiều than đá trên thế giới

Đi cùng với việc phát hiện, khai thác than là các quốc gia may mắn sở hữu trữ lượng than đá lớn trên thế giới. Ban đầu, người ta phát hiện than đá chủ yếu tập trung ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, Nga và một số nước ở Đông Âu. Theo đó, các nước sản xuất than hàng đầu phải kể đến là Trung Quốc, Ấn Độ, Úc, Nga, Hoa Kỳ, chiếm đến 2/3 sản lượng than thế giới. Nếu tính thêm các quốc gia khác như Ba Lan, Triều Tiên, Ba Lan, Nam Phi,…thì con số này lên đến 80% sản lượng toàn cầu. Trong nhiều năm đầu thế kỷ XIX, người ta tìm thấy than nhiều ở Hoa Kỳ, Ấn Độ, Canada, Liên Xô cũ, Ba Lan, Đông Đức. Từ những năm 1990 trở đi, do những biến động về chính trị và kinh tế nên sản lượng than ở Liên Xô cũ và Đông Âu giảm xuống.

Bước vào giai đoạn thập niên 90 của thế kỷ XX, Trung Quốc là quốc gia xuất hiện nhiều mỏ than lớn. Từ đó giúp nước này đứng top đầu thế giới về khai thác và sản xuất than. Từ nhiều năm nay, Úc cũng là quốc gia xuất khẩu than lớn trên thế giới. Tiếp theo sau đó là các nước như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Indonesia, Hoa Kỳ, Canada, Nga, Ba Lan,…Những nước phát triển Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Anh, Hà Lan, Italia,…có nhu cầu sử dụng than lớn.

Than đá trở thành nguồn nhiên liệu quan trọng trong cuộc sống
Than đá trở thành nguồn nhiên liệu quan trọng trong cuộc sống

Thống kế những nước sản xuất nhiều than đá mới nhất

Theo thống kê sản lượng than đá trên toàn thế giới năm 2019, dưới đây là một số quốc gia sản xuất than đứng đầu toàn cầu hiện nay:

Trung Quốc: 3,7 tỷ tấn

Chiếm khoảng gần 47% sản lượng toàn thế giới, Trung Quốc khai thác gần 3,7 tỷ tấn trong năm với tốc độ tăng trưởng mỗi năm là 4%. Trung Quốc cũng là quốc gia tiêu thụ than lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 53% tổng sản lượng toàn cầu

Ấn Độ: 783 triệu tấn

Ấn Độ là quốc gia đứng thứ hai trong danh sách những nước sản xuất nhiều than nhất trên thế giới. Năm 2019, thống kê Ấn Độ sản xuất khoảng 783 triệu tấn, chỉ dưới 10% thị phần toàn cầu. Có hơn 360 mỏ than đang hoạt động tại quốc gia này và hầu hết thuộc sở hữu Nhà nước, công ty. Ấn Độ đang tiến hành mở kế hoạch mở nguồn dự trữ than nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước, giảm phụ thuộc nhập khẩu nước ngoài.

Những quốc gia sở hữu sản lượng than đá hàng đầu thế giới như Nga, Úc, Mỹ, Indonesia, Trung Quốc,...
Những quốc gia sở hữu sản lượng than đá hàng đầu thế giới như Nga, Úc, Mỹ, Indonesia, Trung Quốc,…

Hoa Kỳ:  640 triệu tấn

Nối gót Ấn Độ, Hoa Kỳ là quốc gia thuộc top những nước sản xuất nhiều than đá. Năm 2019 là năm sản lượng than sản xuất thấp nhất kể từ năm 1970 đến nay, chỉ 640 triệu tấn. Tại quốc gia này đang xảy ra cạnh tranh rất lớn trong việc lựa chọn và sử dụng khí đốt giá rẻ, tái tạo năng lượng rẻ để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Vì thế nhu cầu sử dụng than đá giảm xuống là điều dễ hiểu. Hiện nay có 5 bang Hoa Kỳ sản xuất than đá chiếm đến 71% sản lượng cả nước là Wyoming (39%), West Virginia (13%), Pennsylvania (7%), Illinois (6,5%) và cuối cùng là Kentucky (5%).

Indonesia: 616 triệu tấn

Indonesia đã công bố sản lượng than khai thác trong năm 2019 là 616 triệu tấn, tăng 12% so với năm trước. Cùng với hai thị trường sản xuất than đá hàng đầu thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ, than đá Indonesia nhận được nhiều sự lựa chọn của nhiều quốc gia trên thế giới.

Australia: 550 triệu tấn

Australia theo thống kê năm 2019 đã sản xuất 550 triệu tấn than, hơn 1 nửa trong số đó là than nhiệt và hơn 1/3 là luyện kim. Con số này tăng lên 3.4% so với năm trước. Các khu vực khai thác nhiều là Queensland,New South Wales – đặc biệt là ở Lưu vực Bowen và Lưu vực Sydney dọc phía Đông bờ biển.

Nga:  430 triệu tấn

Nga là 1 trong 6 nước sản xuất nhiều than đá. Sản lượng khai thác đạt 430 triệu tấn, chỉ hơn 5% toàn cầu. Sản lượng than của Nga theo dự đoán sẽ giảm xuống 8% ở năm 2020 do nhu cầu giảm trong cả nước và thị trường xuất khẩu.

Việt Nam cũng là một trong những nước sản xuất nhiều than đá tại khu vực Đông Nam Á. Than đá Việt Nam tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh cả về số lượng lẫn chất lượng.

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng