Than đá nước ta tập trung nhiều nhất ở bể than nào?

Than đá nước ta tập trung nhiều nhất ở bể than nào

Việt Nam là một trong những quốc gia có trữ lượng cao trong khu vực Đông Nam Á. Nhiều mỏ than đã, đang trong giai đoạn khai thác và đưa vào phục vụ. Than đá nước ta tập trung nhiều nhất ở bể than nào là một trong những câu hỏi liên quan đến trữ lượng, tài nguyên khoáng sản than nước ta. Hãy cùng thanda.net tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Sự hình thành của than đá, bạn đã biết chưa?

Trước khi tìm hiểu than đá nước ta tập trung nhiều nhất ở bể than nào, bạn đọc cần biết rõ sự hình thành của than đá như thế nào. Có như vậy, bạn mới có được cái nhìn tổng quan và chân thật hơn trước sự tập trung của than đá tại các quốc gia, khu vực và đặc biệt là ở Việt Nam hiện tại.

Than đá được xem là nhiên liệu hóa thạch dưới lớp vỏ trái đất, được hình thành từ 250 – 350 triệu năm trước. Mà thành phần chính để có thể hình thành than đá ngày nay chính là xác của cây cối, động thực vật thời nguyên thủy bị chôn vùi bên dưới. Trải qua thời gian dài, dưới sức nóng, sức ép, biến đổi địa chất, than đá đã được hình thành. Thực tế, quá trình hình thành than đá là cả một quá trình dài. Bắt nguồn từ xác động thực vật bị phân hủy, sau đó là than bùn, than nâu (than non), than á bitum, than bitum hoàn toàn và cuối cùng mới là than đá.

Sự hình thành than đá các loại
Sự hình thành than đá các loại

Ở thời kỳ hiện đại, con người đã thăm dò và phát hiện ra than đá. Với những thành phần và đặc tính riêng, than đá đã trở thành nguồn nhiên liệu tuyệt vời để phục vụ cho con người. Trong than đá có chứa nhiều thành phần như Cacbon, Hydro, Lưu huỳnh, Silic,… Những thành phần này khi đốt sẽ tạo nên nguồn năng lượng để phục vụ các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Than đá càng già, càng có tuổi thọ cao thì càng cho nguồn năng lượng dồi dào.

Xem thêm:>>> Các mỏ than mỏ dầu thường hình thành trong vùng đá thế nào?

Than đá nước ta tập trung nhiều nhất ở bể than nào?

Với những ai đã từng tìm hiểu về địa lý, nguồn tài nguyên khoáng sản hay đơn giản là nguồn gốc, sự tập trung của than đá tại Việt Nam thì chắc chắn câu hỏi than đá nước ta tập trung nhiều nhất ở bể than nào không khó trả lời.

Than đá nước ta tập trung nhiều nhất ở bể than phía Đông Bắc. Hai mỏ than lớn nhất tại Việt Nam hiện nay là Quảng Ninh và đồng bằng Sông Hồng. Theo đó:

Bể than tại Quảng Ninh:

Mỏ than này được bắt đầu đưa vào khai thác từ năm 1839 với trữ lượng lên đến 8.7 tỉ tấn. Với vị trí địa lý thuận lợi, sát biển nên việc khai thác than tại Quảng Ninh dễ dàng. Ngoài phục vụ trong nước, than Quảng Ninh có thể thông thương đến với nhiều quốc gia bằng con đường biển. Hiện tại, các bể than Quảng Ninh vẫn đang trong giai đoạn khai thác với công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Khai thác than đá
Khai thác than đá

Bể than tại bằng sông Hồng:

Mỏ than đồng bằng sông Hồng may mắn được phát hiện trong quá trình tìm kiếm mỏ dầu khí. Nằm dưới độ sâu -3.500m, bể than sông Hồng ước tính có trữ lượng lên đến 210 tỉ tấn, gấp 20 lần so với bể than Quảng Ninh. Theo nghiên cứu, bể than này có tổng diện tích điều tra là 2.765km2 thuộc địa phận các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam. Vì nằm ở điều kiện địa chất phức tạp, nhạy cảm về môi trường xã hội, văn hóa, tài nguyên,… nên việc khai thác cần được phân tích ở nhiều khía cạnh.

Xem thêm:>>> Tỉnh nào ở nước ta có nhiều than đá?

Một số thông tin về than đá Việt Nam khác

Trữ lượng than tại Việt Nam hiện nay:

Trữ lượng than đá ở Việt Nam khoảng hơn 49 tỉ tấn, bao gồm nhiều loại than khác nhau. Có thể kể đến những loại than như than mỡ, than nâu, than bùn, than á bitum, than antraxit,…Tuy Việt Nam có trữ lượng than cao trong khu vực, tuy nhiên bên cạnh khai thác sử dụng trong nước bắt đầu có xu hướng nhập khẩu trong nhiều năm gần đây.

Dự đoán về nhu cầu sử dụng than đá:

Theo tính toán của các chuyên gia trong ngành cũng như so sánh với bình quân đầu người thế giới, nhu cầu sử dụng than đá của Việt Nam đến năm 2035 cao hơn so với nhiều nước. Riêng nhu cầu than đá cho điện theo nghiên cứu có thể cao trên dưới gấp 3 lần so với năm 2017. Xu hướng này được cho là điều kiện cần thiết.

Than đá đã, đang và sẽ là nguồn nhiên liệu quan trọng
Than đá đã, đang và sẽ là nguồn nhiên liệu quan trọng

Bởi Việt Nam là quốc gia đang trong giai đoạn phát triển. Xét trên nhiều phương diện như nhu cầu sử dụng điện, mức sử dụng than trong các ngành sản xuất, vai trò của than trong an ninh năng lượng, xu thế phát triển than trên thế giới và khu vực,…  nhu cầu sử dụng tăng cao là có thể chấp nhận.

Trên đây là một số chia sẻ trước câu hỏi than đá nước ta tập trung nhiều nhất ở bể than nào bạn đọc có thể tham khảo. Bể than Đông Bắc mà cụ thể là hai mỏ than tập trung ở Quảng Ninh và đồng bằng sông Hồng hiện đã, đang và sẽ khai thác.

Đốt than làm nhiên liệu
Đốt than làm nhiên liệu

Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây đã tiến hành nhập khẩu than đá để phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước. Điều này chứng tỏ lượng than đá phục vụ trong nước thiếu hụt. Các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cần đến nguồn than đá như sản xuất, hóa học, xây dựng…không được sự hỗ trợ như ngành điện nên việc nhập khẩu than là điều cần thiết.

Mạnh Thành Công chuyên cung cấp các loại than đá chất lượng như than cục, than nâu, than bùn, than cám,….với đa dạng chủng loại và mức giá khác nhau. Nếu bạn cần được tư vấn, hỗ trợ cung cấp than, báo giá than đá phục vụ cho doanh nghiệp thì hãy liên hệ về đơn vị chúng tôi nhé.

Ngoài than trong nước, Mạnh Thành Công còn cung cấp than đá nhập khẩu Indonesia. Chúng tôi cũng là đơn vị chuyên thiết kế, thi công, lắp đặt các loại nồi hơi, lò hơi công nghiệp đa dạng công suất. Nếu bạn đang sinh sống, làm việc tại TPHCM, Vũng Tàu, Đồng Nai,… hay bất cứ tỉnh thành nào cần được hỗ trợ, Mạnh Thành Công đều sẽ có mặt ngay.

Bằng cách liên hệ về công ty theo địa chỉ dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng có được chất lượng phục vụ tuyệt vời./

CÔNG TY TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

  • Địa chỉ trụ sở chính: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
  • Địa chỉ kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
  • Điện thoại: 0777 071 666 – 0903 664 579
  • Email: manhthanhcong@gmail.com

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng