Than đá được hình thành như thế nào?

Than đá được hình thành như thế nào?

Bạn đã nghe nhiều về than đá, than cục, than cám,… nói chung là các loại than rồi đúng không nào. Tuy nhiên, than đá được hình thành như thế nào bạn đã thực sự nắm rõ chưa. Nếu chưa, hãy tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây cùng thanda.net bạn nhé!

Than đá được hình thành như thế nào?

Yếu tố hình thành than đá:

Than đá được hình thành từ xác thực vật sống (dương xỉ + động vật nguyên thủy khác) trong đầm lầy khoảng 250 – 350 triệu năm trước. Đây là thời kỳ kỷ Carbon – khi động vật nguyên thủy đầu tiên xuất hiện trên cạn. Trải qua hàng triệu năm, lớp thực vật dưới sự bao phủ, chôn vùi của bùn cát đã biến đổi thành 1 dạng đá mới và trở thành vật chất với những thành phần hóa học mà chúng ta vẫn gọi là than đá.

Hay nói cách khác, than đá được hình thành do sự biến đổi của vỏ trái đất. Nguyên nhân là khoảng 300 triệu năm trước, những khu rừng lớn với các loại cây thân gỗ phát triển nhanh, nhiều. Sau đó do sự biến đổi, chúng bị chết đi và vùi sâu trong lòng đất. Dưới sự tác động của sức ép, sức nóng và vi khuẩn mà chúng biến thành than đá.

Nói tóm lại, có nhiều yếu tố hình thành nên than đá, nhưng có 3 yếu tố chính đó chính là lớp thực vật sống bị vùi lập trong bùn đất, thời gian và sức ép, sức nóng của Trái đất.

Sự hình thành của than đá
Sự hình thành của than đá

Qúa trình hình thành than đá:

Với nguyên nhân và quá trình hình thành như vậy, than đá được xem như một loại trầm tích có màu nâu đen, đen. Qúa trình hình thành trải qua nhiều giai đoạn, từ than bùn chuyển sang than nâu (than non) rồi thành than bán bitum, than bitum hoàn toàn và cuối cùng là than đá (than anthracit).

Những loại than đá phổ biến hiện nay?

Hiện nay than đá gồm có nhiều loại, có thể kể đến 3 loại chính đó là than bùn, than cám và than cục. Trong đó, chủ yếu là than bùn không chứa các thành phần khác. Than cục gồm có than cục xô, than cục 2, than cục 3, than cục 4, than cục 5, than cục 6, than cục 7, than cục 8 và một số loại than cục khác. Than cám gồm có than cám 2a, than cám 3a và 3b, than cám 4a và 4b, than cám 5a và 5b cùng 1 số loại than cám khác.

Mỗi loại than sẽ có mỗi đặc điểm, đặc tính cũng như giá thành khác nhau. Người sử dụng căn cứ mục đích, nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại than đá phù hợp. Nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn than đá các loại thì có thể liên hệ về công ty Mạnh Thành Công để được tư vấn và hỗ trợ báo giá chi tiết.

Than đá
Than đá

Những ứng dụng của than đá trong cuộc sống hiện nay

Được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống xã hội, than đá không còn quá xa lạ với nhiều người. Có thể kể đến một số ứng dụng của than đá hiện nay như:

Ngành công nghiệp điện:

Than đá chiếm tỷ trọng cao trong ngành công nghiệp điện. Phải nói rằng đây là sản phẩm không thể không nhắc đến trong lĩnh vực này. Than đá sẽ được nghiền thành bột và sau đó đốt trong lò hơi. Nhiệt độ trong lò hơi sẽ làm chuyển đổi nước thành hơi nước để quay các tuabin và kích hoạt máy phát điện. Từ đó tạo ra điện năng tiêu thụ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Ngành công nghiệp luyện thép:

Than đá cũng góp mặt trong ngành công nghiệp luyện thép. 70% lượng thép trên thế giới được tạo ra từ than cốc. Nói như vậy để thấy ứng dụng của than đá trong ngành công nghiệp luyện kim là điều rất quan trọng.

Cung cấp than đá số lượng lớn giá rẻ TPHCM
Cung cấp than đá số lượng lớn giá rẻ TPHCM

Ngành xây dựng:

Trong ngành xây dựng và đặc biệt là lĩnh vực sản xuất xi măng than đá là sản phẩm không thể thiếu.Những thành phần có trong tro bay của than đá như silic oxit, nhôm oxit, canxi oxit,…được ứng dụng vào sản xuất xi măng.

Bên cạnh những ngành công nghiệp kể trên thì than đá cũng được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp khí đốt, nhiên liệu, sản xuất hóa chất, sản xuất giấy, thủy tinh,….

Nhìn chung, ứng dụng của than đá trong các lĩnh vực của đời sống rất rộng rãi và đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh nguồn than đá có sẵn trong nước thì Việt Nam chúng ta đã, đang và còn sẽ nhập khẩu than đá từ các quốc gia trên thế giới.Đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất phân bón, xi măng, luyện kim, hóa chất,…

Trên đây là một số chia sẻ về câu hỏi than đá được hình thành như thế nào bạn đọc có thể tham khảo. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn về việc mua than đá các loại, quý bạn đọc có thể liên hệ về công ty theo địa chỉ dưới đây nhé.

Chuyên cung cấp than đá các loại giá rẻ TPHCM

Với những ứng dụng nổi bật kể trên, không khó để thấy than đá là sản phẩm có vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng than đá để làm năng lượng trong sản xuất, chế tạo,… Nếu bạn đang cần tư vấn, hỗ trợ về các loại than đá thì có thể liên hệ với công ty chúng tôi. Mạnh Thành Công chuyên cung cấp các loại than đá như than cục, than cám, than nâu, than bùn, than indonesia,…Mọi khách hàng đều sẽ được tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ chi tiết khi sử dụng dịch vụ tại đơn vị chúng tôi.

Mạnh Thành Công ngoài cung cấp than đá trong nước còn cung cấp các loại than nhập khẩu. Đặc biệt kể đến than Indonesia chất lượng với đa dạng chủng loại. Với những cá nhân, tổ chức cần mua loại than này thì có thể liên hệ ngay về công ty chúng tôi mà không cần đi đâu xa. Mạnh Thành Công cam kết hỗ trợ quý khách liên tục 24/7 với tất cả sự tận tâm, chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng cung cấp dịch vụ bán hơi công nghiệp, lắp đặt lò hơi công nghiệp,…Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ về công ty để được hướng dẫn chi tiết.

Xem thêm: >>>>> Các mỏ than mỏ dầu thường hình thành trong vùng đá thế nào?

>>>> Sự hình thành than đá dầu mỏ khí đốt?

CÔNG TY TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

  • Địa chỉ trụ sở chính: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
  • Địa chỉ kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
  • Điện thoại: 0777 071 666 – 0903 664 579
  • Email: manhthanhcong@gmail.com

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng