Có nên nhập khẩu than từ Indonesia không?

Nửa cuối năm 2021, đầu năm 2022 giá than đá Indonesia liên tục tăng cao. Điều này khiến nhiều Doanh nghiệp nhập khẩu than đặt ra câu hỏi vậy có nên nhập khẩu than từ Indonesia không hay chuyển hướng sang các quốc gia khác. Về vấn đề này, Blog thanda.net xin được chia sẻ một số quan điểm dưới đây.Hi vọng quý độc giả có thể nắm bắt thêm thông tin nếu quan tâm nhé.

Một số thông tin về than đá Indonesia

Than đá Indonesia là cụm từ không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Đặc biệt là các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực cần có sự hỗ trợ của than đá. Ở thời điểm nửa cuối năm 2021, đầu năm 2022 than đá Indonesia là cụm từ được nhắc đến khá nhiều.

Indonesia là một trong những quốc gia có trữ lượng than đá cũng như tỷ lệ xuất khẩu than cao hàng đầu khu vực và trên thế giới. Than đá Indonesia được thị trường quốc tế đón nhận bởi dòng than này hội tụ nhiều thế mạnh nổi trội. Theo đó, than Indo có số lượng ổn định, nhiệt trị cao, lượng tro thấp, giá thành rẻ, dễ nhập khẩu, nhiều đơn vị cung cấp.

Nửa cuối năm 2021 – đầu năm 2022 thị trường khoáng sản trên thế giới chứng kiến nhiều biến động. Trong đó có than đá mà đặc biệt là than đá Indonesia được nhắc đến khá nhiều. Do sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như dịch bệnh covid 19, Indonesia ban lệnh cầm xuất khẩu than, căng thẳng chiến sự giữa Nga – Ukraina,…giá than thế giới trong khoảng thời gian này liên tục leo dốc.

Tháng 1 – 2021, Indonesia ban lệnh cấm xuất khẩu than để phục vụ thị trường trong nước. Điều này khiến không ít quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào than chịu sự tác động. Nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…đã có những tiếng nói trong việc áp dụng chính sách này của Chính phủ Indonesia. Sau gần 1 tháng, Indonesia gỡ bỏ lệnh cầm xuất khẩu than, cho phép các doanh nghiệp được quyền xuất khẩu than trở lại. Tuy nhiên điều này không khiến báo giá than Indonesia giảm cũng như không có sự cam kết về sự ổn định.

Than đá Indonesia được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng
Than đá Indonesia được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng

Một câu hỏi được đặt ra, vậy có nên nhập khẩu than từ Indonesia không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong phần nội dung tiếp theo sau đây.

Xem thêm:>>>> Than Indonesia đặc điểm nhận biết?

Có nên nhập khẩu than từ Indonesia không?

Để trả lời câu hỏi có nên nhập khẩu than từ Indonesia không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó phải kể đến thời điểm, mức giá, nhu cầu sử dụng, đơn vị nhập khẩu,….

Việt Nam có trữ lượng than đá cao nhưng đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ xuất khẩu than đá đã giảm suốt. Điều này là dễ hiểu khi trữ lượng than khai thác trong nước ưu tiên phục vụ ngành nhiệt điện. Bên cạnh đó còn có nhiều ngành nghề khác cần sự có mặt của than như dệt may, giấy, xi măng, hoá chất,…Trong các đề án ngành than, Chính phủ Việt Nam đã có những đề xuất trong việc nhập khẩu than để sử dụng trong tương lai.

Nhập khẩu than đá Indonesia
Nhập khẩu than đá Indonesia

Nhà nước ngày càng ưu tiên sử dụng than đá nội địa để sử dụng trong ngành điện năng. Trong thời điểm dịch bệnh covid bùng phát mạnh, điều này càng minh chứng rõ nét hơn khi Nhà nước ưu tiên than cho các nhà máy nhiệt điện để sản xuất điện năng phục vụ nhu cầu sử dụng người dân. Các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác không có được sự ưu tiên này. Phía các doanh nghiệp tìm kiếm, lựa chọn nguồn cung cấp than từ các quốc gia khác là dễ hiểu. Mà cụ thể ở đây là nhập khẩu than đá Indonesia chiếm tỷ lệ cao.

Hiện nay trên thế giới có nhiều quốc gia xuất khẩu than đá, có thể kể đến như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Úc,… Đây là những nước có trữ lượng than đá cao cũng như tỷ lệ xuất khẩu cao trên toàn cầu. Việt Nam chủ yếu nhập khẩu than từ Indonesia thay vì các quốc gia khác. Bởi than đá Indonesia nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, dễ dàng trong việc vận chuyển, giá thành than Indo rẻ hơn so với các quốc gia khác, chính sách mua bán than nhanh chóng,… Đặc biệt than Indonesia có nhiệt lượng cao, độ tro bay thấp, nhiều sự lựa chọn về chủng loại. Điều này thực sự phù hợp với điều kiện kinh tế, môi trường khí hậu và nhu cầu sử dụng tại Việt Nam hiện nay.

Mua than đá Indonesia giá rẻ trong nước
Mua than đá Indonesia giá rẻ trong nước

Ở thời điểm Indonesia ban lệnh cấm xuất khẩu than để phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Bắt buộc phải nhập khẩu than từ các quốc gia có giá thành cao hơn, vị trí địa lý xa hơn, nguồn than không đảm bảo khiến nhiều Doanh nghiệp tiêu tốn rất nhiều chi phí.  Về việc đầu tư nhiên liệu sản xuất cao khiến sản phẩm cung ứng ra thị trường cũng ở mức giá cao.

Ngay sau khi Indonesia bỏ lệnh xuất khẩu than, Việt Nam tiếp tục chính sách hợp tác với quốc gia này. Mặc dù giá than Indonesia tăng cao trong nửa cuối năm 2021 – đầu năm 2022 nhưng đây là tình hình chung giá than thế giới. Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác phải chấp nhận điều này và việc cùng bắt tay nhau hợp tác sẽ là một câu chuyện dài.

Tất nhiên trong thời điểm tương lai việc các cá nhân tổ chức tại Việt Nam có nhập khẩu than Indo nữa không còn tuỳ thuộc vào nhiều vấn đề liên quan tác động. Tuy nhiên nhìn chung về lâu dài, con đường hợp tác cùng phát triển khi than vẫn còn đang đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp trọng điểm là điều dễ hiểu.

Việc nhập khẩu than từ Indonesia hay bất cứ quốc gia nào hiện nay cũng cần phải có sự tìm hiểu các thông tin liên quan. Điều này sẽ có sự ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chính cá nhân, tổ chức liên quan khi ký kết hợp đồng mua bán.

Trường hợp bạn là doanh nghiệp nhỏ, cần sử dụng than đá Indonesia số lượng nhỏ có thể tham khảo tại các đơn vị cung cấp, phân phối than Indo trong nước. Để tìm hiểu thông tin về than đá Indonesia nói riêng và các loại than khác nói chung hiện nay, độc giả có thể truy cập website thanda.net mỗi ngày để tìm hiểu nhé./

Xem thêm: >>>> 5 lời khuyên khi mua than Indonesia năm nay

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng