Giá than Úc đắt hay rẻ hơn giá than Indonesia

gia-than-uc-dat-hay-re-hon-gia-than-indonesia-thumb

Úc và Indonesia là hai quốc gia có trữ lượng than cũng như xuất khẩu than cao trên thế giới. Việt Nam chúng ta chủ yếu nhập khẩu than từ hai nước này cùng với Ấn Độ, Trung Quốc. Trong 2 năm gần đây, giá than thế giới liên tục có sự nhảy vọt nên nhiều cá nhân, tổ chức khá băn khoăn trước câu hỏi giá than Úc đắt hơn hay rẻ hơn than Indonesia.

Tình hình giá than thế giới nửa cuối năm 2021 – đầu năm 2022

Với những ai theo dõi tình hình giá than nửa cuối năm 2021, đầu năm 2022 sẽ thấy đây là khoảng thời gian than thế giới liên tục có sự “náo loạn”. giá than thế giới liên tục tăng cao do sự tác động của nhiều yếu tố như dịch bệnh covid 19 kéo dài, Indonesia ban hành lệnh ngừng xuất khẩu than, mới đây nhất là căng thẳng tình hình chiến sự giữa Ukraina và Nga.

Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết, mùa mưa lũ xuất hiện cũng như thiếu hụt nguồn nhân lực khai thác than cũng ảnh hưởng đến mức giá. Than thế giới liên tục nhảy sóng kéo theo thị trường than trong nước cũng có nhiều biến động. Bởi giá than tại Việt Nam cũng chịu sự ảnh hưởng chung của giá than thế giới. Những Doanh nghiệp không có sự ưu tiên của Nhà nước trong việc cung ứng than càng quan tâm đặc biệt đến vấn đề này.

Việt Nam là quốc gia nhập khẩu than đá Indonesia
Việt Nam là quốc gia nhập khẩu than đá Indonesia

Giá than Úc đắt hay rẻ hơn giá than Indonesia

Trở lại với vấn đề giá than Úc đắt hay rẻ hơn giá than Indonesia. Úc và Indo là hai quốc gia có tỷ lệ xuất khẩu than nhiệt trị cao hàng đầu thế giới. Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến sự biến động liên tục của giá than Úc và than Indo.

Tháng 1 vừa qua, Indonesia ban hành lệnh ngừng xuất khẩu than để ưu tiên phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước. Điều này khiến nhiều quốc gia nhập khẩu than như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philipines,…lo lắng về việc khan hiếm nguồn than nhập khẩu. Thời điểm Indo bất ngờ ban hành lệnh cấm xuất khẩu than kéo dài 1 tháng, giá than Úc tăng cao do nhiều quốc gia lúc này bắt tay với Úc để nhập khẩu than thay vì nhập than từ Indo như trước kia.

Giá than đá Indonesia tăng cao 6 tháng đầu năm 2022
Giá than đá Indonesia tăng cao 6 tháng đầu năm 2022

Sau đó, giới chức Indonesia đã bắt đầu nới lỏng lệnh cầm xuất khẩu than đối với các Doanh nghiệp cam kết cung ứng ít nhất 25% sản lượng khai thác than hằng năm cho nội địa với mức giá do chính phủ đưa ra.

Điều này khiến không ít quốc gia kỳ vọng giá than nhiệt lượng Autrailia sẽ hạ nhiệt. Tuy nhiên, giá than Úc vẫn ở mức leo thang và sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn.Ngày 27/1/2022, giá than loại 5.500 kcal/kg Nar đã tăng vọt lên đến 140 USD/tấn (giá FOB) mặc dù ngày 31/12/2021 chỉ dừng ở 103,50 USD/tấn (giá FOB).

Theo dự kiến, giá than Úc vẫn tiếp tục tăng cao trên thị trường mặc dù Indonesia đã trở lại đường đua. Theo giới chuyên gia quan sát, Úc đang trong giai đoạn cuối mùa hè nên nhiều nhân viên nghỉ phép, ảnh hưởng đến hoạt động của các mỏ than. Hoạt động lấy than tại cảng Newcastle (Australia) cũng đang đình trị. Dự báo nước này sẽ tiếp tục xuất khẩu đến 212 triệu tấn than đá trong năm 2022 – 2023.

Nói như vậy để thấy, giá than Úc đắt hay rẻ hơn giá than Indonesia tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên nhìn chung than Úc giá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trước giá than Indonesia nói riêng và tình hình ngành than nói chung.

Các Doanh nghiệp cần chuẩn bị phương án mua than phù hợp với nhu cầu sử dụng. Việc mua than lúc này cần căn cứ vào nhiều yếu tố như dải nhiệt trị than, khả năng vận chuyển, chất lượng than cũng như mức giá mua,…

Doanh nghiệp tại Việt Nam có thể lựa chọn phương án nhập khẩu than Indonesia. Than Indo hiện nay có giá thành tương đối rẻ, trữ lượng than dồi dào, hoạt động xuất khẩu than Indo đã trở lại, nhiều sự lựa chọn về các loại than, dễ dàng vận chuyển,…So với việc nhập khẩu than Indonesia và than Úc thì tỷ lệ Doanh nghiệp Việt Nam chọn nguồn than Indo được đánh giá cao hơn.

Cung cấp than cám Indonesia trong nước giá rẻ
Cung cấp than cám Indonesia trong nước giá rẻ

Xem thêm:>>>> Than cám INDO vì sao được các nước thế giới lựa chọn?

Liên hệ mua than Indonesia giá rẻ, chất lượng đảm bảo

Hiện nay Mạnh Thành Công là đơn vị chuyên cung cấp than đá các loại, trong đó bao gồm than cục, than cám, than nâu, than bùn, than antraxit nhiệt lượng cao,… Không chỉ cung cấp than nội địa, Mạnh Thành Công từ lâu được biết đến là đơn vị cung cấp than đá Indonesia thị trường Việt chất lượng với giá thành rẻ.

Bạn đang là Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, năng lượng,… nhưng băn khoăn trước việc lựa chọn nguồn than Indonesia chất lượng, hãy liên hệ về công ty chúng tôi để được cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu nhé. Than Indonesia tại Mạnh Thành Công được cam kết đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, giá thành, chính sách mua hàng cũng như một số vấn đề liên quan khác.

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây về giá than Úc đắt hay rẻ hơn giá than Indonesia có thể giúp bạn đọc giải đáp được vấn đề mình đang gặp phải. Để có câu trả lời hài lòng và chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ về công ty theo địa chỉ thông tin liên hệ của công ty nhé./

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng