Than đá được khai thác chủ yếu ở đâu?

Than đá được khai thác chủ yếu ở đâu

Than đá được khai thác chủ yếu ở đâu hiện nay tại Việt Nam? Những loại than khai thác chủ yếu là gì? Công nghệ khai thác than hiện đang được áp dụng? Nếu bạn đang quan tâm đến những câu hỏi này thì hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây cùng thanda.net nhé!

Than đá là nguồn nhiên liệu chiếm tỷ trọng sử dụng cao trong các ngành công nghiệp năng lượng truyền thống cũng như các ngành công nghiệp hiện đại.Than đá được hình thành theo từng giai đoạn mà bắt đầu là thời kỳ Carbon cách chúng ta khoảng 250 – 350 triệu năm.

Ban đầu, các loại động thực vật nguyên thủy bị chết và vùi chôn dưới lớp vỏ Trái đất. Dưới sức ép, sức nóng, vi khuẩn trong lớp vỏ Trái đất mà lớp xác động thực vật này biến đổi từ than bùn, than nâu, than á bitum, than bitum và cuối cùng là than antraxit.

Vì sự biến đổi của lớp vỏ Trái đất thời kỳ này là rất rộng, tạo nên những trũng hố trên hành tinh nên hiện nay các mỏ than xuất hiện rải rác các Châu lục, đặc biệt là Châu Á. Đó chính là lý do tại sao ngày nay các quốc gia như Trung Quốc, Nga, Úc, Ấn Độ, Indonesia,…là những quốc gia có trữ lượng khoáng sản than đá nhiều. Đây cũng chính là những quốc gia có tỷ lệ khai thác, sử dụng than đá trong nước và xuất khẩu than cao hàng đầu toàn cầu.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia tại Châu Á may mắn có được nguồn tài nguyên khoáng sản này. Nếu như những năm trước đây, than đá Việt Nam xuất khẩu ra các quốc gia khác thì trong nhiều năm gần đây hoạt động này đã có phần hạn chế.

Nguyên nhân là than đá khai thác chủ yếu để phục vụ thị trường trong nước, mà chính ở đây là nền công nghiệp điện. Thậm chí một số ngành công nghiệp khác như luyện kim, may mặc, xây dựng, thực phẩm,… cũng phải tiến hành nhập khẩu than từ các quốc gia khác.

Than là loại khoáng sản quý của nhiều quốc gia
Than là loại khoáng sản quý của nhiều quốc gia

Xem thêm: >>>> Than đá được hình thành như thế nào?

Than đá được khai thác chủ yếu ở đâu hiện nay?

Trở lại với câu hỏi than đá được khai thác chủ yếu ở đâu, chúng ta có thể trả lời một cách dễ dàng. Than đá tại Việt Nam hiện nay chủ yếu khai thác ở Quảng Ninh. Đây là tỉnh thành có trữ lượng than cao nhất cả nước (chiếm khoảng 90%). Bắt đầu từ năm 1839, Quảng Ninh đã là mỏ than được khai thác với trữ lượng cao. Với vị trí sát biển, thuận lợi cho việc vận chuyển ra thị trường quốc tế, khai thác than ở Quảng Ninh là điều hầu như ai nào cũng biết.

Bên cạnh Quảng Ninh, than đá ở nước ta còn tập trung ở các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng. Theo đó, khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ có Thái Nguyên và Bắc Cạn là hai tỉnh tập trung than đá. Còn ở đồng bằng Sông Hồng phát hiện ở các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định,…

Khai thác than Quảng Ninh vẫn chiếm tỷ trọng chủ yếu. Nguyên nhân là Quảng Ninh từ lâu đã là nguồn khai thác than chủ yếu của nước ta với nhân lực,máy móc, công nghệ khai thác và sản lượng cao. Trong khi đó, các mỏ than ở những tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ cũng như đồng bằng sông Hồng chiếm ít hơn bởi vì sản lượng than ít, than chủ yếu là than năng lượng ít, địa hình khó khai thác, cần có sự đầu tư về hệ thống máy móc công nghệ. Hiện nay các công ty, tập đoàn khai thác than của nước ta vẫn đang tiếp tục tìm kiếm, khai thác thử nghiệm và liên tục nâng cao công nghệ áp dụng khai thác.

Khai thác than đá ở Quảng Ninh
Khai thác than đá ở Quảng Ninh

Xem thêm: Quá trình hình thành than đá bao gồm những giai đoạn nào?

Những loại than chủ yếu Việt Nam hiện đang khai thác?

Than Quảng Ninh có nhiều mỏ khai thác như mỏ Uông Bí, mỏ Hòn Gai, mỏ Cẩm Phả với loại than khai thác chủ yếu là than antraxit. Than antraxit là than đá có nhiệt lượng cao, năng lượng nhiều do thành phần Cacbon nhiều hơn so với các loại than khác. Nói một cách dễ hiểu, đây là loại than chất lượng cao.

Than khai thác ở các tỉnh Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Cạn cũng là than antraxit. Trong khi đó ở các mỏ than Sông Đà, sông Cả, sông Hồng, Na Dương,… than khai thác chủ yếu là than á bitum, than bitum và than nâu.

Than khai thác ở Quảng Ninh chủ yếu là than antraxit
Than khai thác ở Quảng Ninh chủ yếu là than antraxit

Công nghệ khai thác than đang áp dụng tại Việt Nam?

Hiện nay tại Việt Nam áp dụng hai công nghệ khai thác than chính là khai thác hầm lò và khai thác lộ thiên. Khai thác than đá lộ thiên là hình thức khai thác khoáng sản truyền thống lâu đời. Hình thức khai thác này sẽ bóc dở lớp đất đá bao phủ trên bề mặt khoáng sản bằng các loại máy chuyên dụng. Sau đó, thợ mỏ sẽ dùng máy xúc để lấy than đá.  Người ta đã sáng tạo ra nhiều phương pháp khai thác khác nhau đối với hình thức khai thác lộ thiên như khai thác mỏ mở, khai thác mỏ dải, khai thác nạo vét,…

Khai thác than đá hầm lò được áp dụng phổ biến hiện nay do số lượng than trên bề mặt ngày càng ít đi. Các mỏ than tại Việt Nam hiện nay đang chủ trường chuyển hướng sang khai thác theo hình thức chiều rộng sang chiều sâu. Việc áp dụng công nghệ khai thác hầm lò là tất yếu khi nguồn tài nguyên khoán sản ngày càng cạn kiệt. Bên cạnh đó, khai thác hầm lò còn đảm bảo môi trường sinh thái bền vững.

Công nghệ khai thác than hầm lò
Công nghệ khai thác than hầm lò

Theo thống kê, có khoảng 24 mỏ lộ thiên và 49 mỏ hầm lò đang được khai thác tại Quảng Ninh. Để nguồn than được khai thác tốt, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm chi phí,…. việc hoàn thiện hệ thống thăm dò, khai thác, đánh giá cần phù hợp với các tiêu chuẩn.

Than đá được khai thác chủ yếu ở Quảng Ninh tại Việt Nam. Đây là nơi có trữ lượng than đá cũng như tỷ lệ khai thác cao nhất nước với than antraxit chủ yếu. Bên cạnh đó là các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, trung du và miền núi Bắc Bộ. Tuy nhiên các tỉnh thành này sản lượng than không nhiều, than bùn, than nâu là chủ yếu.

Thanda.net – chuyên trang chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến than đá các loại chất lượng. Nếu bạn quan tâm đến loại khoán sản này cũng như cần được tư vấn, báo giá các loại than cục, than cám, than nâu, than indonesia,…vui lòng liên hệ về công ty Mạh Thành Công để được tư vấn nhé!

Xem thêm:>>> Vì sao các mỏ than đá mỏ dầu thường hình thành trong vùng lá?

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng