Vì sao các mỏ than đá mỏ dầu thường hình thành trong vùng lá?

Vì sao các mỏ than mỏ dầu hình thành trong vùng đá

Trong các vấn đề liên quan về nhiên liệu, sự hình thành của các sản phẩm này thường nhận được nhiều mối bận tâm của con người. Và với than đá, dầu mỏ cũng vậy. Nếu đã từng tìm hiểu về than đá dầu mỏ, chắc chắn bạn sẽ hiểu được quá trình hình thành của nó diễn ra như thế nào. Một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc là vì sao các mỏ than đá dầu mở thường hình thành trong vùng đá? Câu trả lời sẽ có trong bài viết cùng thanda.net dưới đây!

Vì sao các mỏ than đá dầu mỏ thường hình thành trong vùng đá?

Để trả lời câu hỏi vì sao các mỏ than đá dầu mỏ thường hình thành trong vùng đá, chúng ta cần nắm được sự hình thành của hai loại nhiên liệu này như thế nào.

Tìm hiểu về sự hình thành than đá dầu mỏ

Sự hình thành của mỏ than:

  • Khoảng 200-350 triệu năm trước vào thời kỳ Carbon, quyết, dương xỉ và các loại động thực vật thời nguyên thủy phát triển mạnh.
  • Trái đất bước vào thời kỳ biến đổi, lớp động thực vật này bị chết đi và chôn vùi sâu dưới lớp vỏ Trái đất trong thời gian dài.
  • Dưới sự tác động của vi khuẩn, sức nóng, sức ép của vỏ Trái đất, xác của các loại động thực vật này biến thành một dạng đá mới.
  • Lâu dần, loại đá này bị biến đổi theo từng thời kỳ với những đặc điểm hóa học riêng biệt thành các loại than khác nhau, cuối cùng là than đá.
Các giai đoạn hình thành nên than đá
Các giai đoạn hình thành nên than đá

Xem thêm: >>>> Than đá được hình thành như thế nào?

Sự hình thành của dầu mỏ:

  • Cách đây khoảng 10 – 600 triệu năm, xác của các loại động thực vật nhỏ ở dưới biển bị chết đi và lắng đọng.
  • Xác của các động thực vật này bắt đầu phân giải trong các tầng trầm tích không có oxi và hình thành nên các lớp vật chất hữu cơ.
  • Lớp vật chất hữu cơ khi trộn lẫn với trầm tích biển sẽ hình thành nên các lớp đá phiến mịn (đá gốc) với nhiều tầng khác nhau.
  • Lớp trầm tích bên trên sẽ tác động trực tiếp và tạo sức ép xuống lớp đá gốc, hóa lỏng chúng trở thành dầu thô và khí tự nhiên.
  • Dầu sẽ chảy ra khỏi nước, tích lũy trong một lớp đá vôi, đá cát có độ dày với nhiều lỗ rộng.
  • Về lâu dài, những lỗ này sẽ được “khóa lại” rồi tạo nên những mỏ dầu, mỏ dầu lúc này đã được hình thành.

Than đá dầu mỏ vì sao hình thành trong vùng đá?

Trở lại với câu hỏi vì sao các mỏ than đá mỏ dầu thường hình thành trong vùng đá. Với việc tìm hiểu sự hình thành của than đá dầu mỏ trên đây, chắc chắn bạn sẽ có đáp án cho riêng mình. Lý do dễ hiểu cho sự thành này là do than đá được hình thành trong lòng đất còn dầu mỏ là ở lòng đại dương. Mà đây là hai nơi ở lớp vỏ Trái đất có sự chịu tác động mạnh của sức nóng, sức ép, môi trường không có oxi,… Dưới những tác động như vậy, các hợp chất hữu cơ đã biến đổi và hình thành nên những vùng đá trước đó với những đặc tính hóa học riêng.

Than đá dầu mỏ được hình thành trong vùng đá nào?

Một câu hỏi lại được đặt ra, vậy than đá và dầu mỏ được hình thành trong vùng đá như thế nào. Có phải chúng hình thành trong vùng đá nào cũng được hay không, hay đi theo một quy trình với những đặc tính riêng biệt? Theo nghiên cứu, than đá dầu mỏ được hình thành trong vùng đá trầm tích. Mà đá trầm tích là một trong 3 loại đá chính (bao gồm đá macca và đá biến chất) cấu thành nên vỏ Trái đất. Và đá trầm tích cũng chiếm đến 75% diện tích bề mặt Trái đất.

Môi trường đá trầm tích
Môi trường đá trầm tích

Xem thêm:>>>> Quá trình hình thành than đá bao gồm những giai đoạn nào?

Tìm hiểu khai thác than đá và dầu mỏ hiện nay?

Bên cạnh khám phá vì sao các mỏ than đá mỏ dầu thường hình thành trong vùng đá, bạn đọc có thể tham khảo việc khai thác than đá dầu mỏ hiện nay để có cái nhìn tổng quan hơn về các loại khoáng sản này.

Than đá và khai thác than đá:

Than đá là nguồn nhiên liệu hóa thạch được hình thành cách đây khoảng 250 – 350 triệu này bởi thành phần hữu cơ là xác động thực vật thời nguyên thủy dưới sức ép, sức tác động của lớp vỏ trái đất. Than đá có chứa thành phần Cacbon là chủ yếu, sau đó là các thành phần như Hydro, Lưu huỳnh, Oxi, và Nitơ. Than đá gồm có nhiều loại là than bùn, than nâu, than á bitum, than bi tum và than antraxit.

Hiện nay người ta sẽ sử dụng thiết bị dò tìm các mỏ than. Sau đó, áp dụng công nghệ khai thác than hiện đại để khai thác các mỏ than đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật, an toàn và thân thiện môi trường. Có 2 công nghệ khai thác than được sử dụng hiện nay là khai thác than lộ thiên, và khai thác than hầm lò. Căn cứ vào dấu tích lộ thiên cũng như nắm rõ quy luật hình thành than đá, cải tiến công nghệ kỹ thuật, ngày càng có nhiều mỏ than được phát hiện và khai thác.

Khai thác than với công nghệ máy móc hiện đại
Khai thác than với công nghệ máy móc hiện đại

Dầu mỏ và khai thác dầu mỏ:

Dầu mỏ hay còn gọi là dầu thô, có màu nâu hoặc ngả lục sóng sánh. Dầu mỏ là một hỗn hợp hóa học với phần lớn là hợp chất Hydrocarbon.

Các nhà địa chất học sẽ sử dụng các thiết bị đo lường để thăm dò trong lòng đại dương. Khi phát hiện được mỏ dầu, người ta sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để khống chế, khiến dầu chảy ngược lên theo ống. Sau đó, họ sẽ thực hiện công nghệ khai thác dầu hiện đại để tiến hành hút dầu ra khỏi miệng giếng dầu.

Cả hai việc khai thác dầu mỏ và than đá có vẻ đơn giản nhưng việc thực hiện theo đúng trình tự khoa học, tuân thủ nguyên tắc tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như sự an toàn, thân thiện với môi trường.

Như vậy, bạn đọc đã giải đáp được câu hỏi vì sao các mỏ than đá mỏ dầu thường hình thành trong vùng đá rồi đúng không? Việc tìm hiểu sự hình thành của than đá, áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật vào khai thác than cũng như nâng cao công nghệ máy móc khai thác than hiện đại là điều mà con người cần không ngừng chú trọng./

Xem thêm:>>>> Khoáng sản có trữ lượng lớn nhất vùng trung du và miền núi Bắc Bộ là gì?

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng