Than đá dùng để làm gì trong xã hội hiện đại ngày nay?

Than đá dùng để làm gì

Than đá dùng để làm gì, tình trạng sử dụng than đá hiện nay như thế nào ở các quốc gia trên thế giới. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé.

Tin liên quan:

Tìm hiểu cơ bản than đá là gì?

Than đá là một loại nhiên liệu hoá thạch được tạo thành từ các hóa thạch thực vật và động vật qua hàng triệu năm. Nó là nguồn năng lượng tự nhiên phổ biến nhất trên thế giới và đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để sản xuất năng lượng.

Quá trình hình thành than đá bắt đầu khi các vật liệu hữu cơ (như cây cối và các sinh vật biển) bị chôn vùi dưới đáy đại dương hoặc trong đầm lầy. Theo thời gian, các vật liệu này trải qua quá trình phân hủy sinh học và biến đổi hoá học, tạo ra các hợp chất cacbon có khối lượng phân tử lớn. Quá trình này được gọi là di truyền carbon.

Với áp suất và nhiệt độ tăng lên theo sâu độ của lớp đất trên chúng, các hợp chất carbon này bị nén lại và biến đổi thành than đá. Sự nén và nhiệt độ cao đã loại bỏ hầu hết các nguyên tố khác, chỉ còn lại cacbon và một số lượng nhỏ các nguyên tố khác.

Than đá có nhiều loại khác nhau, phân loại dựa trên độ nén, hàm lượng tro, độ ẩm và độ tinh khiết. Các loại than đá phổ biến nhất bao gồm anthracite, bituminous, sub-bituminous và lignite.

Hình dạng than đá
Hình dạng than đá

Tình hình sử dụng than đá hiện nay

Than đá từ lâu đã được sử dụng chủ yếu để sản xuất điện, nhiên liệu cho các phương tiện giao thông, sản xuất vật liệu xây dựng và các lĩnh vực công nghiệp khác.

Một số ứng dụng chính của than đá trong xã hội hiện nay bao gồm:

  • Sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện để quay tuabin máy phá điện tạo nên điện năng tiêu thụ.
  • Nhiên liệu cho phương tiện giao thông như tham gia vào quá trình sản xuất xăng dầu, diesel và khí đốt,…
  • Sản xuất vật liệu xây dựng khi là nguồn nhiên liệu trong sản xuất xi măng, bê tông và các vật liệu xây dựng khác.
  • Than đá cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm công nghiệp khác như nhựa, sợi thủy tinh và các sản phẩm hóa chất.

Tuy nhiên, việc sử dụng than đá cũng gặp phải các vấn đề về tác động môi trường, bao gồm khí thải gây ô nhiễm và tác động đến biển đảo và đất đai nếu không đảm bảo chất lượng. Đó chính là lý do tại sao hiện nay việc sử dụng than đá cần phải đảm bảo tiêu chuẩn, quy định pháp luật. Chẳng hạn như các nhà máy nhiệt điện hiện đại có thể sử dụng thiết bị lọc khí thải để giảm thiểu khí thải độc hại như sulfur dioxide và nitrous oxide. Ngoài ra, việc sử dụng than đá sạch hoặc than đá có hiệu suất cao cũng giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của nguồn năng lượng này đối với môi trường.

Khai thác than đá
Khai thác than đá

Sử dụng than đá trong lò hơi công nghiệp an toàn, hiệu quả

Than đá được sử dụng làm nhiên liệu trong lò hơi công nghiệp. Hiện nay than đá giá rẻ và phổ biến nhất, được sử dụng trong các lò hơi công suất lớn.

Than đá được chọn vì nó có khả năng đốt cháy tốt, tạo ra nhiệt lượng cao và giá thành rẻ. Tuy nhiên, sử dụng than đá cũng có những hạn chế nhất định.

Trang bị thiết bị xử lý chất độc hại:

Một trong những vấn đề chính khi sử dụng than đá là khí thải gây ô nhiễm môi trường. Khói và khí thải từ quá trình đốt cháy than đá có thể chứa các chất độc hại như khí CO, SOx và NOx, gây ô nhiễm không khí và gây hại đến sức khỏe con người. Do đó, các lò hơi công nghiệp sử dụng than đá cần được trang bị các thiết bị xử lý khí thải như bộ lọc để giảm thiểu tác động của khí thải đến môi trường. Ngoài ra, việc sử dụng than đá cũng cần tuân thủ các quy định pháp luật và quy chuẩn an toàn về an toàn lao động và môi trường.

Kiểm tra chất lượng than đá:

Trước khi sử dụng than đá, cần đảm bảo rằng chất lượng của nó đủ tốt để đảm bảo hiệu suất của lò hơi. Chất lượng than đá thấp có thể dẫn đến mức độ bụi và khói cao, gây hại cho môi trường và sức khỏe của nhân viên.

Đảm bảo lượng không khí đủ cho quá trình đốt:

Khi sử dụng than đá trong lò hơi, cần đảm bảo rằng lượng không khí đủ để đốt cháy hoàn toàn. Nếu không đảm bảo đủ không khí, sẽ dẫn đến hình thành khí CO và SO2 độc hại cho môi trường và sức khỏe người sử dụng.

Điều chỉnh áp suất và nhiệt độ:

Khi sử dụng than đá trong lò hơi, cần đảm bảo áp suất và nhiệt độ được điều chỉnh để đảm bảo hiệu suất cao nhất. Nếu áp suất và nhiệt độ không được điều chỉnh đúng, có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất và an toàn cho hệ thống.

Thực hiện bảo dưỡng định kỳ:

Lò hơi sử dụng than đá cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn. Các bộ phận của lò hơi cần được kiểm tra, làm sạch và bôi trơn thường xuyên.

Đảm bảo an toàn cho nhân viên:

Khi sử dụng than đá trong lò hơi, cần đảm bảo an toàn cho nhân viên. Nhân viên cần được đào tạo về cách sử dụng lò hơi an toàn và hiệu quả, đồng thời cần được cung cấp các thiết bị bảo hộ như kính bảo hộ, mặt nạ phòng độc, găng tay và giày an toàn.

Cung cấp than đá Mạnh Thành Công
Cung cấp than đá Mạnh Thành Công

Than đá được sử dụng rộng rãi trong sản xuất năng lượng, đặc biệt là trong lò hơi công nghiệp để sản xuất hơi nước và điện. Nếu bạn còn đang băn khoăn trong việc mua than đá ở đâu, giá than đá hiện nay bao nhiêu, nên sử dụng than đá loại nào,…thì hãy liên hệ về đơn vị chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Xem thêm:  >>> Than đá Indonesia là than gì, có những ưu điểm nào

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng