Ứng dụng lò hơi trong công nghiệp?

Ứng dụng lò hơi công nghiệp

Lò hơi là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay. Với nhiều người chưa hiểu rõ về lĩnh vực này chắc hẳn sẽ rất quan tâm đến việc ứng dụng lò hơi trong công nghiệp như thế nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Tin liên quan:

Hiểu về lò hơi công nghiệp với các thông tin liên quan

Lò hơi công nghiệp hay còn được gọi là nồi hơi công nghiệp, đây là sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Lò hơi công nghiệp được hiểu là sản phẩm sử dụng hơi nước đun nóng bởi các nhiên liệu khác nhau như rắn, lỏng, khí, để tạo nên sức nóng có công suất lớn phục vụ trên dây chuyền sản xuất .Các ngành công nghiệp liên quan đến sản xuất hóa chất giấy xi măng dệt may thường có nhu cầu sử dụng lò hơi công nghiệp rất cao.

Lựa chọn lò hơi công nghiệp với công suất như thế nào, kiểu dáng ra sao, chi phí cao hay thấp phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Do đó trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn lò hơi công nghiệp, người sử dụng nên cân nhắc các yếu tố mà đặc biệt là lĩnh vực sản xuất, điều kiện tài chính, nhu cầu sử dụng năng lượng hơi hiện tại để lựa chọn loại lò hơi phù hợp.

Trong các nguồn năng lượng sử dụng trong lò hơi công nghiệp hiện nay thì than đá được xem là sản phẩm sử dụng rất phổ biến. Bởi đây là nguồn nhiên liệu có giá thành tương đối rẻ, số lượng và chất lượng ổn định, dễ sử dụng, phù hợp với nhiều công suất lò khác nhau. Tuy nhiên cũng phải nói thêm rằng việc sử dụng than đá trong lò hơi công nghiệp cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, an toàn cho người sử dụng. Do đó hầu hết các doanh nghiệp sử dụng lò hơi than đá đều có những cam kết, hướng xử lý sử dụng lò hơi công nghiệp đốt than đảm bảo tiêu chuẩn pháp luật, thân thiện môi trường và an toàn trong vận hành.

Cấu tạo cơ bản của một lò hơi công nghiệp
Cấu tạo cơ bản của một lò hơi công nghiệp

Ứng dụng lò hơi trong công nghiệp hiện nay

Có thể nói rằng ứng dụng khi lắp đặt lò hơi  công nghiệp hiện nay rất đa dạng và phong phú, thiết bị này rất quen thuộc với các ngành công nghiệp như:

Trong ngành công nghiệp điện năng:

Trong ngành công nghiệp này lò hơi công nghiệp đảm nhận vai trò tạo ra nguồn hơi có nguồn năng lượng cao làm quay tuabin máy phát điện và từ đó tạo ra nguồn điện năng tiêu thụ.Có thể nói rằng ứng dụng là hơi công nghiệp trong ngành điện năng được phát minh từ sớm và có tính ứng dụng mãi cho đến ngày nay. Việt Nam hiện nay đang xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện nên có thể thấy nhu cầu sử dụng lò hơi công nghiệp vẫn khá cao. Trong đại dịch covid-19 vừa qua chúng ta có thể thấy được vai trò quan trọng của lò hơi công nghiệp trong vận hành dây chuyền sản xuất điện năng.

Lò hơi công nghiệp lắp đặt đa dạng mức giá
Lò hơi công nghiệp lắp đặt đa dạng mức giá

Trong ngành công nghiệp thực phẩm:

Trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm vai trò của lò hơi công nghiệp cũng được đánh giá cao khi mà dòng sản phẩm này có tính ứng dụng rộng rãi. Hầu hết các nhà máy sản xuất lương thực thực phẩm đều có sử dụng lò hơi công nghiệp trong dây chuyền chế biến, đóng gói và bảo quản. Dễ nhận thấy nhất là lò hơi công nghiệp sử dụng trong công đoạn chưng cất, sấy khô, thanh trùng lương thực thực phẩm. Các công đoạn này cũng đóng góp vào việc tạo nên các sản phẩm chất lượng phục vụ nhu cầu sử dụng của con người.

Trong ngành công nghiệp dệt may:

Trong ngành công nghiệp dệt may ứng dụng lò hơi trong công nghiệp cũng được sử dụng phổ biến. Quy trình vận hành của lò hơi công nghiệp cũng tương tự như trong các ngành khác là sử dụng năng lượng đốt cháy để tạo thành nguồn hơi nước có công suất cao để đẩy nhanh và hiệu quả quá trình sấy, nhuộm, hồ,…Tùy thuộc vào từng công đoạn sử dụng mà nguồn nhiệt sẽ được phân bố đồng đều.

Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy:

Chúng ta có thể thấy giấy là một trong những sản phẩm  rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. để sản xuất được các loại giấy phục vụ nhu cầu sử dụng của con người trong đa dạng các lĩnh vực thì các nhà máy sản xuất giấy không thể thiếu đi lò hơi. Đây là thiết bị hỗ trợ đắc lực trong việc tạo nên sản phẩm giấy hoàn chỉnh với những công đoạn như hồ, nấu bột, xeo giấy, hấp giấy và sấy giấy.

Trong ngành công nghiệp xây dựng:

Ứng dụng lò hơi trong công nghiệp trong ngành xây dựng chủ yếu tham gia vào các công đoạn như sấy khô nhanh các cấu kiện bê tông,  đẩy nhanh quy trình sản xuất.Từ đó giúp đảm bảo năng suất làm việc, nâng cao hiệu suất và đạt được mục tiêu ban đầu đặt ra.

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng bạn có thể lắp đặt lò hơi phù hợp
Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng bạn có thể lắp đặt lò hơi phù hợp

Hướng dẫn lựa chọn lò hơi công nghiệp phù hợp

Nhu cầu sử dụng lò hơi công nghiệp hiện nay khá cao, trong tương lai cũng chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này cho thấy việc lựa chọn lò hơi công nghiệp và sử dụng phù hợp là điều cần thiết để tiết kiệm ngân sách, an toàn và có lợi nhuận. Sau đây là một số vấn đề bạn cần tìm hiểu khi lắp đặt lò hơi công nghiệp:

  • Thứ nhất, lĩnh vực hoạt động hiện tại của bạn là gì, bạn cần sử dụng lò hơi trong ngành điện năng, xây dựng, thực phẩm hay y tế,… Khi đã xác định được lĩnh vực sử dụng lò hơi, bạn sẽ tính đến việc lựa chọn loại lò hơi có kết cấu, nguyên lý hoạt động phù hợp.
  • Thứ hai, nhu cầu sử dụng công suất lò hơi hiện tại khoảng bao nhiêu. Điều này giúp bạn lựa chọn loại lò hơi có công suất phù hợp, từ lò hơi công suất nhỏ, lò hơi công suất lớn cho đến lò hơi công suất cao.
  • Thứ ba, ngân sách hiện tại bạn chi trả cho việc lắp đặt lò hơi công nghiệp bao nhiêu. Nếu bạn mới bước vào giai đoạn kinh doanh sản xuất, kinh tế còn hạn chế thì có thể lựa chọn phương án mua hơi công nghiệp.
  • Thứ tư, lựa chọn địa chỉ lắp đặt lò hơi công nghiệp uy tín để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. Lò hơi công nghiệp Mạnh Thành Công là cái tên bạn có thể tìm đến hiện nay.

Xem thêm:>>>> Có nên nhập khẩu than từ Indonesia không

Ngoài những lĩnh vực trên, chúng ta có thể thấy lò hơi công nghiệp sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nữa như chế biến cao su, gỗ, y tế, vận tải, dịch vụ,…Thường thì tuỳ thuộc vào từng lĩnh vực và nhu cầu sử dụng riêng mà việc lắp đặt, ứng dụng lò hơi trong công nghiệp  sẽ có sự lựa chọn phù hợp của các chủ đầu tư.

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng