Than đá từ đâu mà có, kế hoạch sử dụng than đá

Than đá từ đâu mà có

Than đá được tạo thành từ các tầng đất sâu bên dưới mặt đất sau hàng triệu năm, thông qua quá trình lắng đọng và biến đổi của các hóa thạch cây cối và thực vật. Việt Nam là một trong những quốc gia có trữ lượng than đá khá lớn, đặc biệt là ở miền Bắc và miền Đông Bắc. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề than đá từ đâu mà có, kế hoạch sử dụng than đá tại Việt Nam trong thời gian đến qua bài viết sau đây.

Tin liên quan:

Than đá từ đâu mà có?

Than đá được hình thành từ các vật liệu hữu cơ, chẳng hạn như rêu, cây cối và động vật sống cách đây hàng triệu năm trước đây. Khi chúng chết và rơi xuống đáy đại dương hoặc hồ nước, chúng được chôn vùi dưới đáy đất. Theo thời gian, các lớp đất và đá bao quanh vật liệu hữu cơ này, tạo ra áp suất và nhiệt độ cao, khiến chúng chuyển hóa thành than đá. Quá trình này được gọi là quá trình hoá thạch.

Than đá được khai thác từ các mỏ than khắp nơi trên thế giới, với các nước như Trung Quốc, Mỹ, Nga và Ấn Độ là những quốc gia sản xuất than đá lớn nhất thế giới. Sau khi khai thác, than đá được vận chuyển và chuyển tiếp đến các nhà máy, lò hơi, nhà máy sản xuất thép, nhà máy sản xuất phân bón, các nhà máy chế biến hóa chất và các ngành công nghiệp khác để sử dụng. Trước khi được sử dụng, than đá thường được xử lý để loại bỏ các tạp chất và cải thiện chất lượng của nó.

Than đá được hình thành từ xác động thực vật thời nguyên thuỷ vùi chôn dưới lòng đất
Than đá được hình thành từ xác động thực vật thời nguyên thuỷ vùi chôn dưới lòng đất

Một số ứng dụng sử dụng than đá hiện nay

Than đá là một loại nhiên liệu rắn có chứa cacbon và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của than đá:

  • Sản xuất năng lượng: Than đá được sử dụng rộng rãi trong sản xuất năng lượng, đặc biệt là trong lò hơi công nghiệp để sản xuất hơi nước và điện.
  • Sản xuất thép: Than đá được sử dụng như một nguyên liệu chính để sản xuất thép. Than đá được đốt để tạo ra khí CO và CO2, và sau đó được sử dụng để khử oxit sắt trong quá trình sản xuất thép.
  • Sản xuất phân bón: Than đá cũng được sử dụng để sản xuất phân bón. Trong quá trình sản xuất phân bón, than đá được đốt để sản xuất amoniac và khí hydro, hai thành phần chính của phân bón.
  • Sản xuất hóa chất: Than đá được sử dụng trong sản xuất nhiều loại hóa chất khác nhau, bao gồm polime, dầu mỏ và khí đốt.
  • Sử dụng trong các lĩnh vực khác: Than đá còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như sản xuất giấy, chất làm đất, sản xuất các sản phẩm gốm sứ và trong công nghiệp xây dựng.
Than đá tập trung ở nhiều quốc gia Châu Á
Than đá tập trung ở nhiều quốc gia Châu Á

Sử dụng than đá tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Tại Việt Nam, than đá vẫn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như sản xuất điện, sản xuất thép và sản xuất xi măng.

Theo Báo cáo Tổng quan Năng lượng Việt Nam 2021, than đá vẫn chiếm khoảng 37% tổng sản lượng điện năng sản xuất tại Việt Nam. Giá than đá bao nhiêu tiền nhìn chung cũng rẻ hơn so với một số nhiên liệu khác.

Khai thác và sử dụng than đá có kế hoạch
Khai thác và sử dụng than đá có kế hoạch

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng than đá tại Việt Nam trong thời gian đến, các kế hoạch và biện pháp cần được áp dụng, bao gồm:

Thúc đẩy nâng cao năng suất và hiệu quả sử dụng than đá:

Các nhà máy điện than cần được cải tiến và nâng cấp để tăng năng suất và hiệu quả sản xuất. Đồng thời, cần xây dựng các hệ thống giám sát và kiểm soát chất lượng khí thải để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Phát triển các công nghệ mới:

Nghiên cứu và phát triển các công nghệ sạch và hiệu quả hơn để sử dụng than đá. Ví dụ như sử dụng công nghệ CCS (Carbon Capture and Storage) để giảm thiểu lượng khí thải CO2 thải ra từ quá trình đốt than.

Điều chỉnh và phát triển ngành khai thác than đá:

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách để điều chỉnh và phát triển ngành khai thác than đá, bao gồm chính sách quản lý và giám sát, đồng thời hỗ trợ phát triển các công nghệ khai thác than đá tiên tiến hơn để giảm thiểu tác động đến môi trường và sức khỏe con người.

Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng:

Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ các công ty và doanh nghiệp tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng, đồng thời đưa ra nhiều quy định mới để giảm thiểu lãng phí năng lượng trong sản xuất và tiêu dùng.

Khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng thay thế:

Phát triển và khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng sạch và tái tạo thay thế cho than đá, như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, sinh khối.

Tăng cường giám sát và kiểm tra định kỳ:

Cần đưa ra các quy định và giám sát chặt chẽ việc sử dụng than đá, đảm bảo đầy đủ các quy định an toàn và bảo vệ môi trường. Các cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra định kỳ để đảm bảo các hoạt động liên quan đến than đá được thực hiện đúng quy định và bảo đảm an toàn môi trường. Ngoài ra, cần tăng cường việc đào tạo và nâng cao năng lực cho các cán bộ quản lý và công nhân liên quan đến hoạt động khai thác và sử dụng than đá, đồng thời tăng cường thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng về việc bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng sạch.

Việc khai thác và sử dụng than đá cũng gây ra nhiều vấn đề liên quan đến môi trường và sức khỏe con người. Trong tình hình xã hội hiện nay, việc sử dụng than đá cần đảm bảo điều kiện quy định pháp luật và kế hoạch đặt ra. Điều này sẽ giúp bảo vệ môi trường,an toàn cho con người và định hướng sử dụng năng lượng trong thời đại mới.

Xem thêm:>>>> Ứng dụng lò hơi trong công nghiệp

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng