[Tìm hiểu] Cái nhìn tổng quan về ngành than Việt Nam

Than da quang ninh bn

Cái nhìn tổng quan về ngành than Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có trữ lượng than lớn nhất ở Đông Nam Á. Đã bao giờ bạn thắc mắc than Việt Nam tập trung chủ yếu ở đâu, đơn vị sản xuất nào kinh doanh lớn nhất, sản xuất than bằng cách nào,…Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu một số chia sẻ dưới đây để nắm bắt một cách tổng quan ngành than Việt Nam như thế nào nhé.

Trữ lượng than Việt Nam tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh

Hiện nay tại Việt Nam trữ lượng than tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh. Theo thống kê, Quảng Ninh có đến 90% trữ lượng than trên cả nước. Theo số liệu tìm hiểu tổng quan ngành than Việt Nam, nước ta ước chừng có khoảng 6.6 tỷ tấn, trong đó trữ lượng có thể khai thác khoảng 3.6 tỷ tấn.

TKV và Tổng công ty Bắc Á là 2 đơn vị sản xuất kinh doanh than lớn nhất Việt Nam

Có 2 đơn vị chủ chốt trong việc sản xuất, kinh doanh ngành than Việt Nam là Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc. Đây chính là 2 đơn vị cung cấp đến 95% sản lượng than sản xuất trong nước cho các ngành công nghiệp sử dụng năng lượng.

Việt Nam có 2 công nghệ khai thác than: lộ thiên và hầm lò

Việt Nam hiện áp dụng 2 công nghệ khai thác than đá phổ biến, đó chính là khai thác lộ thiên và khai thác hầm lò. Trong đó, khai thác than bằng công nghệ lộ thiên dần dần giảm và chuyển sang khai thác hầm lò với công nghệ tiên tiến. 

than da quang ninh 2
Ảnh minh họa: Xe tải vận chuyển than tại khu khai thác than đá

Đối với khai thác than lộ thiên, Việt Nam vẫn duy trì được sản lượng và tăng năng suất lao động. Hình thức khai thác than này gặp nhiều khó khăn, hệ số bóc đất đá và cung độ rung chuyển cũng tăng lên. Cụ thể theo thống kê, từ năm 1995 đến nay, hệ số bóc đất đá tăng từ 3.41 m3/tấn đến 11 m3/tấn, cung độ vận chuyển tăng từ 1. 03 km lên hơn 4.2 km. Việc khai thác bằng hầm lò cũng dần được áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại nên sản lượng, năng suất khai thác than tăng lên đáng kể. Điều này giúp Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đạt được hiệu quả mục tiêu sản xuất, kinh doanh, an toàn lao động, điều kiện về lao động trong khai thác than.

Theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, năm 2019 đơn vị đã khai thác được 46 triệu tấn, trong đó tiêu thụ gần 50 triệu tấn. Ước tính lợi nhuận đạt khoảng 3.000 tỷ đồng với thu nhập bình quân đầu người mỗi tháng 11.3 triệu đồng. 

Mặc dù cũng có gặp khó khăn về khai thác than những Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc cũng đã đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ than trong nước. Đặc biệt là than đáp ứng nhu cầu sản xuất điện, an ninh quốc gia. Từ năm 2013 đến năm 2019, sản lượng than cung ứng trong nước của hai đơn vị này tăng từ 13.7 triệu tấn đến 45.3 triệu tấn.

Sản lượng xuất khẩu than giảm, nhập khẩu than tăng

Bên cạnh việc cung ứng than trong nước thì các đơn vị sản xuất lớn cũng xuất khẩu than đi nước ngoài nhằm đảm bảo kế hoạch xuất khẩu than hằng năm ra khu vực và thế giới. Điều này góp phần duy trì phát triển mối quan hệ đối ngoại của Việt Nam với các quốc gia khác được tốt đẹp. 

than bunh qn1
Ảnh minh hoại: Than bùn

Tuy nhiên theo số lượng thống kê từ năm 2009 đến nay, sản lượng than xuất khẩu giảm. Theo đó, năm 2009 sản lượng xuất khẩu đạt 24 triệu tấn, năm 2013 giảm xuống 12 triệu tấn và đến nay chỉ còn 1 –  3 triệu tấn mỗi năm. 

Ngược lại, than nhập khẩu tăng lên do nhu cầu sử dụng nhiên liệu sản xuất trong nước tăng ở các ngành như phân bón, xi măng, sắt thép,…Từ năm 2013 sản lượng than nhập khẩu tăng từ 2.3 triệu tấn lên đến 14.7 triệu tấn năm 2017. Đến năm 2019 thì đạt 43.85 triệu tấn và còn sẽ tiếp tục tăng.

Trên đây là một số chia sẻ về cái nhìn tổng quan ngành than Việt Nam 2022. Mạnh Thành Công là đơn vị chuyên cung cấp than các loại giá rẻ, chất lượng uy tín tại TPHCM và các tỉnh thành khác trên cả nước. Mọi nhu cầu và thắc mắc liên quan, quý bạn đọc vui lòng liên hệ về công ty nhé./

Author: Anh Tuan

Người chia sẻ các thông tin về sản phẩm và dịch vụ về than đá và lò hơi công nghiệp, dịch vụ bán hơi công nghiệp uy tín trên thị trường