Cách phân biệt giữa than cám và than bùn

than cam nghien bn

Làm sao để phân biệt được than cám và than bùn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn thế nào là than cám, thế nào là than bùn  và cách phân biệt giữa than cám và than bùn nhé!

Cách phân biệt giữa than cám và than bùn

Than cám, than bùn chính là nhiên liệu trong các ngành công nghiệp với tính ứng dụng cao. Cùng là than nhưng than cám và than bùn không hề giống nhau và mang nhiều đặc tính riêng biệt. Hãy cùng Mạnh Thành Công tìm hiểu về cách phân biệt hai dòng than quen thuộc này hay nói cách khác là cách phân biệt giữa than cám và than bùn qua nội dung sau.

Mọi người đã biết gì về than cám?

Than cám là hạt than vỡ vụn từ than đá nguyên tảng với kích thước nhỏ như cám. Chính vì vẻ bề ngoài nhỏ mịn như vậy nên loại than này được gọi là than cám. 

Dòng than này là nhiên liệu hóa thạch hình thành ở tận sâu bên trong lòng đất. Hệ sinh thái đầm lầy ngày trước với xác thực vật được nước và bùn lưu giữ rồi oxi hóa phân hủy. Cấu tạo chính làm nên than cám chính là cacbon và các nguyên tố khác để làm nên than này.

than cam
Than cám có rất nhiều loại kích cỡ, khối lượng khác nhau

Trong các ngành sản xuất và nhiên liệu thì than cá không xa lạ với mọi người. Với than cám thì được chia thành 3 loại chính là 3A, than 4A, than 5A và than 6A:

  • Than 3A có cấu tạo hạt từ 0mm cho đến 15mm. 
  • Than 4A có kích thước từ 0 mm cho đến 15mm chỉ số tỏa nhiệt khô Qkgr.
  • Than 5A có kích cỡ từ 0 mm đến 15mm chỉ số tỏa nhiệt khi khô hoàn toàn là Qkgr và không được phép nhở hơn 5500 cal/g.
  • Than cám 6A có kích cỡ từ 0 mm đến 15mm chỉ số tỏa nhiệt là Qkgr và không được nhỏ hơn 5500 cal/g.

Bạn đã biết gì về than bùn?

Than bùn là bề mặt hữu cơ trên đất hình thành từ sự phân hủy của lớp thực vật sâu trong lòng đất. Với điều kiện yếm khí liên tục từ trong đầm lầy, núi lửa hay ở rừng. Thực vật phân hủy thành than bùn chủ yếu là cây dương xỉ, cây họ thông, liễu, lúa hoặc các loài sen,…

than bun td1
Ảnh minh họa về than bùn

Đặt tính nổi bật của than bùn là độ ẩm cao và mức phân giải nhanh chóng. Mức độ ẩm trung bình của loại than này là 42,1% và đều nhuyễn mịn. Tùy theo mục đích mà than bùn sẽ được chia thành các loại khác nhau với tiêu chí là màu sắc, hàm lượng đảm hay độ ẩm:

  • Than bùn loại 1 có màu đen đậm độ mịn 3,5mm và hàm lượng đạm từ 30% đến 35%. 
  • Than bùn loại 2 có màu đen và nâu với độ mịn cao và lượng đạm từ 17% đến 25%.
  • Than bùn loại 3 có màu nâu đen và độ mịn không cao với hàm lượng đạm thấp 16%.

Cách phân biệt giữa than cám và than bùn

Cách phân biệt giữa than cám và than bùn như thế nào? Than cám và than bùn khiến rất nhiều người nhầm lẫn và cần thiết để phân biệt với nhau. Hai loại than này đều được hình thành trong điều kiện yếm khí như nhau nên thường khó phân biệt, sau đây là những cách phân biệt giữa hai loại than này:

Phân biệt thông qua mắt thường

Vẻ bề ngoài của hai loại than này cũng không quá khác nhau nhưng nếu chú ý bạn sẽ tìm ra khác biệt. Than cám có vẻ bên ngoài mịn và nhỏ chính là các vụn của than đá nguyên khối. Điểm khác biệt lớn nhất với than bùn chính là bạn sẽ cảm giác được than cám khô hơn than bùn. 

Như tên gọi thì than bùn mịn và ẩm như bùn nên có độ dính cao. Than cám dù mịn và nhỏ nhưng không có độ kết dính và rời rạc với nhau. 

Phân biệt thông qua cách chạm tay

Độ ẩm của than bùn rất cao nên khi chạm tay vào bạn sẽ nhận ra ngay. Thay vào đó than cám mịn và khô hơn rất nhiều nên dễ dàng biết được. Cảm nhận bằng xúc giác sẽ giúp cho bạn nhanh chóng phân biệt được hai dòng than này và có ứng dụng sao cho phù hợp.

Phân biệt dựa trên ứng dụng của sản phẩm

Than cám chính là một dạng vụn của than đá nên được sử dụng rất thường xuyên đặc biệt là ở khâu sản xuất. Ngày trước than cám có mặt trong việc vận hành xe lửa cũng như vận hành các máy chạy bằng hơi nước. Hiện nay thì than cám còn có mặt trong các nhà máy luyện kim, nhiệt điện. Than đá tham gia tạo nên các sản phẩm nhân tạo dạng sợi, tạo ra chất dẻo và dược phẩm. 

Không chỉ trong máy móc và công nghệ, than đá vụn cám này còn được ứng dụng vào tác phẩm nghệ thuật. Những nghệ sĩ ngoài có khả năng sáng tạo tốt còn phải có tay nghề cao để biến các khối đá nhỏ mịn này thành một tác phẩm rực rỡ.

Mang đặc tính của than đá nên dòng than đá cám vụn này có khả năng giữ ở bề mặt các loại chất khí, chất hơi hay chất tan. Được dùng nhiều trong hệ thống máy lọc nước, lọc trắng đường và có mặt trong mặt nạ chống độc. Ngoài ra than có khả năng hấp thụ độc không gây hại cho sức khỏe người dùng.

Than bùn cũng là dòng than được ứng dụng rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe. Tại Châu Âu thì than bùn được dùng để điều trị bệnh thông qua cách ngắm trong nước than. Dòng than này có khả năng kháng khuẩn và điều trị các bệnh về da cũng như thư giãn xương khớp. 

than bun dbscl
Than bùn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long – Rừng U Minh

Than bùn còn được dùng để xử lý nước thải trong sinh hoạt, nước trong bể bơi. Tùy theo cách dùng mà than bùn sẽ được dùng theo hình dạng phù hợp Và than bùn còn được làm thành than hoạt tính để hấp thu chất hữu cơ ở dạng phân tử. 

Trong nông nghiệp thì than bùng ứng dụng để sản xuất các chất giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng và vật nuôi. Đồng thời cải thiện cấu trúc đất, tăng khả năng giữ nước của đất và giảm thiểu sự rửa trôi. 

Than bùn còn có nhiệm vụ làm đất thoáng khí và với đất sét thì cải thiện được khả năng thoát nước. Để cây trồng thuận lợi trao đổi khí, hấp thụ dưỡng chất và phát triển tốt hơn. Người ta thường dùng than bùn ở dạng phân bón để bón trực tiếp xuống đất cho cây trồng. Hoặc dùng than bùn trộn cùng với phân chuồng, chất đốt để cải tạo đất đai.

Qua nội dung trên Mạnh Thành Công  đã chia sẻ cho bạn biết được cách phân biệt giữa than cám và than bùn rồi đúng không nào? Cùng là than nhưng hai dòng than này rất khác nhau và có đặc tính cũng như ứng dụng không giống nhau. Hiểu được nhu cầu của mình bạn sẽ tìm được loại than phù hợp để đáp ứng được mục đích sử dụng của mình đấy.

Biên Thùy

Author: Anh Tuan

Người chia sẻ các thông tin về sản phẩm và dịch vụ về than đá và lò hơi công nghiệp, dịch vụ bán hơi công nghiệp uy tín trên thị trường