Than đá dầu mỏ khí tự nhiên có phải là các nguồn năng lượng vô tận không?

Than đá dầu mỏ khí tự nhiên có phải nguồn năng lượng vô tận không

Than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên là nguồn năng lượng quý, đóng vai trò to lớn trong đời sống nhân loại. Việc khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên này cần đảm bảo các tiêu chuẩn. Không quá khó để trả lời câu hỏi than đá dầu mỏ khí tự nhiên có phải là các nguồn năng lượng vô tận không.

Một số điều cần biết về  than đá, dầu mỏ khí tự nhiên

Than đá:

Than đá là một nhiên liệu hóa thạch, có màu đen, nâu đen, được hình thành trong lòng đất. Cách đây khoảng 250 – 350 triệu năm, những cánh rừng nguyên thủy với các loại động thực vật dưới sự biến đổi lớp vỏ Trái đất đã đã bị chôn vùi và nằm chặt bên dưới.

Theo thời gian, dưới sức ép, sức nóng, vi khuẩn tác động, lớp vật chất hữu cơ này đã bị biến đổi hóa học. Ban đầu, vật chất hữu cơ biến đổi thành than bùn, sau đó đến than nâu (than non), than á bitum, than bitum và cuối cùng mới là than đá.

Than đá hay còn gọi là than antraxit với hàm lượng Cacbon cao, sau đó là các thành phần như Hydro,Lưu huỳnh,…Vì được hình thành sau cùng, có nhiệt lượng cao nên than antraxit được đánh giá giá trị hơn so với các loại than còn lại.

Khai thác than đá
Khai thác than đá

Xem thêm:

Than đá được hình thành như thế nào?

Tìm hiểu than đá được hình thành từ đâu?

Dầu mỏ, khí tự nhiên:

Dầu mỏ khí đốt cũng là một nhiên liệu hóa thạch, có màu nâu, lục, được hình thành trong lòng đại dương. Cách đây khoảng 10 – 600 triệu năm, các loại động thực vật cổ đại bị chết đi và chìm dưới đáy biển.  Qua hàng ngàn năm, các sinh vật này chết đi bị phân hủy trong các tầng trầm tích, phân rã thành những hợp chất giàu cacbon, hình thành nên các lớp vật chất hữu cơ.

Khi trộn lẫn với trầm tích biển, các vật chất hữu cơ này sẽ hình thành nên những lớp đá phiến có hạt mịn (đá gốc). Các lớp trầm tích lắng đọng liên tục ở bên trên và tạo nên sức ép làm nóng đá gốc. Chính nhiệt độ, áp suất cao đã làm cho những vật chất hữu cơ này hóa lỏng, hình thành nên dầu mỏ và khí tự nhiên. Dầu sẽ chảy ra khỏi lớp đá gốc, tích lũy trong một lớp đá vôi, hoặc cát dày với nhiều lỗ rỗng rồi bị khóa lại, hình thành nên các mỏ dầu.

Xã hội hiện đại, con người đã phát hiện, thăm dò và khai thác những nguồn tài nguyên này để sử dụng làm năng lượng. Cả 3 loại khoáng sản này đều dùng dụng cụ thăm dò, khai thác chuyên dụng với những hình thức khai thác riêng.

Khai thác dầu mỏ, khí tự nhiên
Khai thác dầu mỏ, khí tự nhiên

Giải đáp thắc mắc than đá dầu mỏ khí tự nhiên có phải là nguồn năng lượng vô tận không?

Trở lại với câu hỏi than đá dầu mỏ khí tự nhiên có phải là nguồn năng lượng vô tận không. Có lẽ đây là câu hỏi rất dễ trả lời đúng không nào? Như đã chia sẻ ở trên, phải mất hàng trăm triệu năm dưới sự tác động, biến đổi của vỏ Trái đất, con người mới thu được than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên. Trữ lượng những loại năng lượng này cũng tập trung ở một số quốc gia trên thế giới, nghĩa là không phải ở đâu trên Trái đất này cũng có.

Việc con người khai thác các nguồn tài nguyên này để phục vụ trong xã hội hiện đại trong những thế kỷ qua đã dần dần cạn kiệt. Bằng chứng là rất nhiều quốc gia trên thế giới có trữ lượng dầu mỏ, khí đốt, than đá cao từ một nước xuất khẩu đã phải nhập khẩu. Đó là chưa kể các quốc gia nằm ở vị trí địa lý không sở hữu các nguồn khoáng sản phải liên tục nhập khẩu để phục vụ cho đất nước.

Giữa việc cầu nhiều hơn cung theo thời gian, than đá dầu mỏ khí tự nhiên chắc chắn không thể là nguồn năng lượng vô tận để phục vụ cho con người. Do đó, trên thế giới cũng như Việt Nam hiện đang rất chú trọng đến các giải pháp khai thác, sử dụng những nguồn năng lượng này sao cho đảm bảo tiêu chuẩn, hiệu quả, tiết kiệm nhất. Có như vậy mới bảo vệ được tài nguyên khoáng sản của đất nước cũng như thế giới.

Dầu mỏ khí tự nhiên và than đá là những nguồn năng lượng có nguy cơ cạn kiệt dần
Dầu mỏ khí tự nhiên và than đá là những nguồn năng lượng có nguy cơ cạn kiệt dần

Giải pháp khai thác và sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả, tiết kiệm

Như đã nói ở trên, than đá dầu mỏ khí tự nhiên là nguồn năng lượng quý nhưng không phải vô tận. Do đó, việc khai thác và sử dụng cần đảm bảo các tiêu chuẩn để tiết kiệm tài nguyên quốc gia.

Nguyên tắc nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên

Trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn năm 2050 đã chỉ ra, tương lai Việt Nam có nhiều cơ hội để hợp tác phát triển với các quốc gia tổ chức khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng, khai thác và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên khoáng sản trên cơ sở dựa theo những nguyên tắc:

  • Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn trong thăm dò, đánh giá tài nguyên, trữ lượng theo xu hướng phù hợp với những tiêu chuẩn của quốc tế.
  • Ứng dụng phương pháp, mô hình hóa, tối ưu hóa trên cơ sở ứng dụng máy tính và toán học trong đánh giá trữ lượng, lập quy hoạch và khai thác chế biến tài nguyên.
  • Nhận thức tốt về bản chất liên kết giữa ứng dụng khoa học công nghệ khai thác, chế biến với điều kiện tự nhiên, địa chỉ mỏ sao cho an toàn, phù hợp, nâng cao năng suất và giá thành phải chăng.
  • Thông tin trữ lượng, chất lượng than phải được thay đổi theo tiêu chuẩn quốc tế, hội nhập thị trường khu vực và thế giới. Đặc biệt là thị trường tài chính mỏ.
  • Mở rộng xuất nhập khẩu than hợp lý với mục tiêu đưa xuất khẩu than chất lượng cao không phù hợp để sản xuất điện, nhập khẩu than nhiệt phù hợp sản xuất điện để đảm bảo cân đối thặng dư thương mại.
Cần có giải pháp sử dụng tài nguyên năng lượng tiết kiệm
Cần có giải pháp sử dụng tài nguyên năng lượng tiết kiệm

Giải pháp bảo đảm tiết kiệm nguồn tài nguyên năng lượng

Khai thác và sử dụng than, dầu mỏ, khí tự nhiên tiết kiệm và hiệu quả trong ứng dụng công nghệ cũng như sử dụng.

Đầu tư phát triển đổi mới công nghệ khai thác, phù hợp với độ sâu khai thác và có tính an toàn với người và cả thiết bị.

Như vậy, than đá dầu mỏ khí tự nhiên có phải là nguồn năng lượng vô tận không đã được giải đáp cơ bản trên đây. Chắc chắn đây là nguồn tài nguyên khoáng sản không thể kéo dài vô tận để phục vụ lợi ích con người. Do đó, Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới cần cấp bách hơn trong việc đưa ra giải pháp khai thác và sử dụng tài nguyên hiệu quả, tiết kiệm, an toàn. Theo dõi thanda.net để liên tục cập nhật tin tức về than đá. Nếu bạn đang quan tâm về giá than đá cũng như các vấn đềliên quan khác cũng có thể liên hệ về công ty chúng tôi nhé./

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng