Đánh giá biểu đồ than thế giới năm 2021

Đánh giá biểu đồ than thế giới năm 2021

Có thể nói rằng, năm 2021 là năm chứng kiến ngành than thế giới có nhiều chuyển biến ngoại mục, giá than liên tục leo thang tại nhiều quốc gia. Từ các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia cho đến những quốc gia tại Châu Âu, Châu Mỹ đều chịu sự ảnh hưởng. Mặc dù đã bước sang năm 2022, nhưng trong nội dung bài viết này chúng tôi vẫn muốn chia sẻ một số thông tin về nhận định biểu đồ giá than thế giới năm 2021 để bạn đọc có cái nhìn khách quan hơn. Đánh giá biểu đồ than thế giới năm 2021 như thế nào? Để dự đoán tình hình than 2022 được tốt hơn.

Giá than thế giới năm 2021 liên tục tăng kỷ lục

Với những ai quan tâm đến giá năng lượng, đặc biệt là giá than đá chắc chắn sẽ rất khó quên với những biến động năm 2021. Tại Trung Quốc,  ngày 3/6/2021, giá than cốc dùng trong luyện kim có khoảng thời gian tăng lên tới 6%. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 3 tuần do lo ngại nhu cầu nhà máy thép phục hồi trở lại và nguồn than giảm. Trong tháng 9 năm 2021, trên sàn giao dịch Đại Liên, giá than cốc ở phiên kết thúc tăng 4.5% so với phiên liền trước. Than luyện cốc cũng có sự thay đổi, trong phiên này nó cũng tăng từ 0.8% đến 1.879CNY/tấn.

than nhap khau 2019
Các nguồn chính nhập khẩu than thống kê năm 2019

Tại Australia, giá than nhiệt cao kỷ lục trong vòng 3 năm qua. Đánh giá về nguyên nhân, nhiều chuyên gia cho rằng nhu cầu sử dụng than chất lượng của nước này dâng cao. Trong ngày 31/5, giá than nhiệt sản xuất tại Hunter đạt tới 109 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 7/2018. Ngày 3/6, giá than nhiệt giao sau tại Newcastle cũng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2018 là 120. 5 USD/tấn. So với 1 năm trước đây, giá than đã tăng lên đến 93%, một con số thực sự đáng chú ý.

Xem thêm giá than đá: Giá than Indonesia

gia than da 2021
Biến động Giá Than Đá Thế Giới trong 1 năm 2021 gần đây: +75,78 %

Tại Indonesia, giá than trên sàn giao dịch Singapore kỳ hạn giao sau tháng 5/2021 cũng được đánh giá lên mức cao nhất mọi thời đại. Tại Harga Batubara Acuan, giá than nhiệt lượng trong tháng 5/2021 đã tăng 46. 8% so với một năm trước đó là 89. 74 USD/tấn.

Không chỉ riêng giá than ở các quốc gia Châu Á, giá than toàn cầu cũng chịu sự ảnh hưởng. Giá than ở các khu vực Tây Bắc Âu đã tăng lên tới 11%. Theo thống kê, đây là mức giá được cho là cao nhất trong 2 năm qua. Tại Hoa Kỳ, than giao ngay ở ban Pennsylvania cũng tăng lên 22%.

Xem thêm bài giá than đá bao nhiêu tiền 1 tấn

Đánh giá biểu đồ than thế giới 2021

Theo chuyên gia Matthew Boyle – Trưởng Bộ phận phân tích điện năng và than Châu Á chia sẻ, giá than ở Châu Âu tăng cao do thời tiết năm 2021 lạnh hơn so với bình thường. Lượng than dự trữ đã bắt đầu sụt giảm trong khi đó Colombia đang bị dán đoạn nhập khẩu than vào Châu Âu. Trong khi trong thời điểm này, than của Nga lại có xu hướng chuyển sang Châu Á vì ở đây giá hưởng lợi cao hơn so với Châu Âu.

Trung Quốc là một trong những quốc gia có sức ảnh hưởng về giá than trên thế giới. Theo nhà phân tích Rory Simington của Wood Mackenzie, thị trường than nội địa Trung Quốc đang eo hẹp về nguồn cung. Nguyên nhân do nhu cầu trong nước tăng nhiều, nhưng nguồn cung bị hạn chế, tuy thế mức nhập khẩu lại thấp hơn so với bình thường.

bieu do gia than da 2021
Biểu đồ giá than đá thế giới 3 năm gần nhất từ 2020 – 2022

Vì nhu cầu sử dụng nhiều, Trung Quốc cũng không ngần ngại mua than đá giá cao từ các quốc gia khác. Đặc biệt, họ còn phải cạnh tranh nhiều mới có thể mua được than hàm lượng năng lượng cao.

Trên đây là một số chia sẻ về đánh giá biểu đồ than thế giới năm 2021 bạn đọc có thể tham khảo để nắm rõ thông tin hơn. Những ngày đầu năm 2022, giá than thế giới cũng có những thay đổi chóng mặt khi Indonesia – một trong những quốc gia xuất khẩu than hàng đầu thế giới công bố lệnh cấm xuất khẩu than để ưu tiên cho thị trường trong nước. Tuy nhiên, hiện Indonesia cũng đã nới lỏng lệnh này nên các Doanh nghiệp tại quốc gia nhập khẩu than nhiều như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… cũng đã “dễ thở” hơn.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây về Đánh giá biểu đồ than thế giới năm 2021 như thế nào? có thể mang lại cho bạn một số thông tin hữu ích. Mọi nhu cầu và thắc mắc về giá than các loại như than cục, than cám, than bùn, than nâu,… bạn đọc có thể liên hệ về Mạnh Thành Công để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn nhé./

Xem thêm: Giá than nhập khẩu Indonesia 2022

Theo nguồn dữ liệu: Coal Week International; Coal Week; World Bank. 

Người tổng hợp: Bình An

Author: Anh Tuan

Người chia sẻ các thông tin về sản phẩm và dịch vụ về than đá và lò hơi công nghiệp, dịch vụ bán hơi công nghiệp uy tín trên thị trường