Sự hình thành than đá dầu mỏ khí đốt?

Sự hình thành than đá dầu mỏ khí đốt?

Dầu mỏ, than đá và khí đốt là những nguồn nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Chúng ta không còn quá xa lạ với các khái niệm như dầu mỏ than đá khí đốt đúng không nào? Tuy nhiên không phải ai cũng có thể trả lời chính xác sự hình thành của than đá dầu mỏ khí đốt như thế nào. Do đó trong nội dung bài viết này hôm nay, thanda.net  sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về “lai lịch” của những nguồn nhiên liệu này nhé!

Sự hình thành của than đá?

Than đá làm một nhiên liệu hóa thạch được hình thành ở trên mặt đất và trong lòng đất. Theo đó cách đây khoảng 250 đến 350 triệu năm trước, xác thực vật sống là dương xỉ và một số động vật nguyên thủy khác đã bị chôn vùi dưới lớp bùn cát.

Dưới sự tác động của thời gian và biến đổi trái đất, những lớp động thực vật này sẽ biến đổi thành một dạng đá mới, trở thành một dạng vật chất hóa học có những đặc điểm mà ngày nay chúng ta gọi là than đá. Nhìn chung sự hình thành của than đá được sự tác động của 3 yếu tố đó chính là lớp động thực vật bị chôn vùi trong bùn đất cách đây hàng trăm triệu năm, sức ép của thời gian và sức nóng của trái đất.

Quá trình hình thành than đá diễn ra theo từng giai đoạn. Đó chính là lý do tại sao than đá được chia thành nhiều loại. Ban đầu lớp thực vật này dưới sự tác động của các yếu tố sẽ chuyển đổi thành than bùn, rồi than nâu, sau đó là thang bán bitum, than bitum hoàn toàn và cuối cùng là than đá.

Sự hình thành của than đá
Sự hình thành của than đá

Để khai thác than đá, người ta sẽ sử dụng các thiết bị để dò tìm và phát hiện vị trí các mỏ than. Hiện nay có 2 công nghiệp khai thác than được áp dụng đó là khai thác than lộ thiên và khai thác than hầm lò. Tùy thuộc vào từng mỡ thân cũng như các yếu tố liên quan khác mà người ta sẽ áp dụng công nghệ khai thác than phù hợp. Theo ghi nhận và đánh giá thì khai thác than hầm lò với công nghệ triển khai hiện đại, cơ sở vật chất máy móc đầu tư kỹ lưỡng đang là giải pháp hướng đến.

Xem thêm: >>> Than đá được hình thành như thế nào?

Sự hình thành dầu mỏ?

Dầu mỏ là một loại nhiên liệu hoá thạch, được hình thành từ xác của động vật và thực vật nhỏ chết dưới đáy biển từ thời cổ đại, cách chúng ta khoảng 10 – 600 triệu năm. Qua hàng ngàn năm, các sinh vật này chết đi sẽ bị chìm dưới lớp bùn cát đáy biển và bị phân hủy trong các tầng trầm tích.

Trong môi trường yếm khí (không có oxy), các sinh vật không phân hủy thành CO2 như ở trên mặt đất mà chúng sẽ phân rã thành những hợp chất giàu cacbon, hình thành nên các lớp vật chất hữu cơ. Những vật liệu hữu cơ này khi trộn lẫn với trầm tích biển sẽ hình thành nên những lớp đá phiến có hạt mịn (hay còn gọi là đá gốc). Các lớp trầm tích sẽ không ngừng lắng đọng ở bên trên và tạo nên sức ép làm nóng đá gốc.

Sự hình thành dầu mỏ
Sự hình thành dầu mỏ

Cuối cùng nhiệt độ và áp suất cao sẽ làm cho các vật liệu hữu cơ này trở nên hóa lỏng và trở thành dầu thô và khí tự nhiên. Dầu này sẽ chảy ra khỏi lớp đá gốc và tích lũy trong một lớp đá vôi hoặc đã cát dày hơn với nhiều lỗ rỗng, được “khóa lại” và hình thành nên mỏ dầu. Các nhà địa chất học sẽ sử dụng các thiết bị đo để tìm kiếm các mỏ dầu. Khi phát hiện ra được mỏ dầu, Người ta sẽ sử dụng thiết bị khoan tới điểm dầu để khống chế dầu chảy lên theo ống dẫn, rồi thực hiện công nghệ khai thác dầu khí để rút dầu lên khỏi giếng.

Than đá và dầu mỏ đều là những nguồn nhiên liệu được hóa thạch. Sự khác nhau ở chỗ, nếu than đá được hình thành ở trong lòng đất, trên mặt đất thì dầu mỏ lại được hình thành dưới đáy đại dương. Có thể nói, vị trí địa lý của các quốc gia trên bản đồ thế giới có sự ảnh hưởng đến tính sở hữu các nguồn nhiên liệu này. Đó chính là lý do tại sao trên thế giới có quốc gia sở hữu nhiều mỏ than và cũng có nhiều quốc gia giàu có nhờ những mỏ dầu.

Than đá ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống
Than đá ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

Có thể thấy rằng, than đá dầu mỏ là hai loại nhiên liệu khí đốt được hình thành từ hàng trăm triệu năm trước. Đây là những nguồn nhiên liệu mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng muốn có được.Nó không chỉ phục vụ cho lợi ích quốc gia dân tộc mà còn là mỏ vàng để làm giàu. Thực tế không phải ngẫu nhiên mà than đá hay khi đốt dầu mỏ là những những nguyên liệu có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế, xã hội, chính trị trên thế giới.

Vì than đá dầu mỏ là nguồn nguyên liệu quý được hình thành từ hàng trăm triệu năm trước, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế, chính trị, xã hội của bất cứ quốc gia nào trên thế giới nên việc sử dụng những nguồn nhiên liệu này là vấn đề cần được đặc biệt chú trọng.

Nhất là việc sử dụng nguồn nhiên liệu than đá, dầu mỏ cần phải có sự đầu tư nghiên cứu và tiết kiệm. Bởi thực tế những nguồn nhiên liệu này sẽ khó có thể hình thành và tồn tại lâu dài để phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. Sẽ đến một lúc nào đó những nguồn nguyên liệu quý giá này sẽ cạn kiệt.

Xem thêm: >>> Các mỏ than mỏ dầu thường hình thành trong vùng đá thế nào?

Kết luận:

Mạnh Thành Công là đơn vị chuyên cung cấp than đá các loại trong nước và than đá indonesia nhập khẩu. Bên cạnh đó là các dịch vụ về lắp đặt lò hơi than đá, bán hơi công nghiệp,… Qúy khách hàng có thể liên hệ về đơn vị chúng tôi để tư vấn, nhận bảng giá than đá hôm nay cũng như các vấn đề liên quan khác nếu cần hỗ trợ nhé.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây về sự hình thành than đá dầu mỏ khí đốt có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

Thanda.net tìm hiểu và tổng hợp

CÔNG TY TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

  • Địa chỉ trụ sở chính: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
  • Địa chỉ kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
  • Điện thoại: 0777 071 666 – 0903 664 579
  • Email: manhthanhcong@gmail.com

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng