Tỉnh nào ở nước ta có nhiều than đá?

Tỉnh nào ở nước ta có nhiều than đá

Than đá tập trung nhiều nhất ở vùng nào, nơi tập trung nhiều than nhất ở nước ta là tỉnh nào, tỉnh nào ở nước ta có nhiều than đá,… là những câu hỏi thường xuyên bắt gặp trong ngành than. Về vấn đề này thực sự không quá khó trả lời, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung dưới đây nhé!

Than – Nguồn tài nguyên quý của Việt Nam

Có thể nói, than là một trong những nguồn tài nguyên quý giá tại Việt Nam. Nằm ở vị trí địa lý và biến đổi địa chất thuận lợi, Việt Nam là quốc gia có tỷ trọng than cao hàng đầu khu vực. So với các quốc gia nghèo tài nguyên khoáng sản khác như Nhật Bản, Hàn Quốc,… thì Việt Nam thực sự là đất nước nhiều may mắn.

5 loại than được cho là tập trung nhiều ở đất nước ta là than bùn, than nâu, than mỡ, than á bitum và than antraxit. Tùy từng bể than, vỉa than và bể than ở vị trí địa lý khác nhau mà chúng ta sẽ thu được các loại than với màu sắc, đặc tính cũng như giá trị sử dụng riêng.

Than đá là nguồn nhiên liệu quý giá hiện nay
Than đá là nguồn nhiên liệu quý giá hiện nay

Từ lâu, than đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội đất nước. Việc khai thác than không chỉ phục vụ lợi ích sử dụng trong nước mà còn xuất khẩu ra các quốc gia thế giới. Than đá sử dụng trong nước cho ngành điện chiếm tỷ lệ cao, sau đó là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhiên liệu, hóa học, xây dựng,…

Tỉnh nào ở nước ta có nhiều than đá?

Trở lại với câu hỏi liên quan đến vị trí than đá tập trung là tỉnh nào ở nước ta có nhiều than đá, thanda.net sẽ chia sẻ đến bạn trong nội dung này. Từ lâu, chúng ta đều biết Quảng Ninh là tỉnh thành có nhiều than đá tập trung nhất. Có nhiều nguồn tài liệu, nhiều thống kê qua các thời kỳ về tỷ trọng than đá tại Quảng Ninh.Bên cạnh tỉnh Quảng Ninh, than đá cũng tập trung rải rác ở một số tỉnh thành khác như Thái Nguyên, Hải Dương, Bắc Giang,…

Theo số liệu thống kê, bể than Quảng Ninh gồm nhiều vỉa than lớn nhỏ tạo nên sản lượng lớn, chủ yếu là than antraxit. Trước đây có thời kỳ bể than Quảng Ninh đạt sản lượng lộ thiên lên đến 80%. Tuy nhiên hiện nay giảm còn 60% và còn sẽ xuống thấp hơn nữa trong tương lai.

Quảng Ninh sở hữu trữ lượng than đá lớn
Quảng Ninh sở hữu trữ lượng than đá lớn

Ở những vùng khác, người ta cũng bắt đầu thăm dò và phát hiện nhiều bể than. Phần lục địa bể than sông Hồng ở chiều sâu 1700m, tan biến chất thấp đạt trữ lượng khoảng 40 tỷ tấn.Khu vực Thái Nguyên, sông Đà, Nghệ Tĩnh, than biến chất trung bình cũng đã phát hiện với trữ lượng không lớn, khoảng 80 triệu tấn.

Xu hướng dễ nhận thấy, tỷ lệ than khai thác than có dấu hiệu giảm xuống theo thời gian. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi tài nguyên khoáng sản hình thành cả trăm triệu năm, mà việc khai thác để phục vụ nhu cầu của xã hội là rất nhiều. Đứng trước nguy cơ, thực trạng tài nguyên than đang dần cạn kiệt, việc đưa ra giải pháp khai thác, xử lý cũng như sử dụng sao cho tiết kiệm là vấn đề cấp bách.

Khai thác than đá
Khai thác than đá

Xem chi tiết:>>> Than đá nước ta tập trung nhiều nhất ở bể than nào?

Làm sao sử dụng than hiệu quả và an toàn?

Trước câu hỏi sử dụng than sao cho hiệu quả và an toàn, bạn đọc có thể tham khảo một số nội dung dưới đây. Những thông tin này mang tính chất tham khảo và còn nhiều thiếu sót, chúng tôi rất mong nhận được sự chia sẻ thêm từ quý bạn đọc.

Than đá trong khai thác và sử dụng:

  • Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn đánh giá tài nguyên than đá, trữ lượng than phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.
  • Ứng dụng phương pháp tối ưu hóa trên cơ sở ứng dụng toán học, máy tính trong công tác đánh giá trữ lượng than. Đồng thời lập quy hoạch và thiết kế khai thác, chế biến than khoa học.
  • Mở rộng xuất nhập khẩu than, phù hợp với mục tiêu xuất khẩu than chất lượng không phù hợp để sản xuất điện. Đồng thời, nhập khẩu than phù hợp với sản xuất điện để đảm bảo cân đối thặng dư thương mại.
  • Hiểu được sự liên kết quan trọng giữa ứng dụng khoa học công nghệ khai thác, chế biến than với địa chất mỏ than, điều kiện tự nhiên. Từ đó, đảm bảo được sự an toàn, nâng cao được hiệu suất cũng như giá thành than.
  • Các thông tin về chất lượng, trữ lượng than phải được thay đổi theo tiêu chuẩn quốc tế, hội nhập thị trường khu vực và quốc tế. Nhất là thị trường tài chính mỏ.

Nguồn: nangluongvietnam.vn

Lò hơi đốt than công nghiệp
Lò hơi đốt than công nghiệp

Doanh nghiệp trong việc lựa chọn, sử dụng than:

Sử dụng than đá đầu vào chất lượng:

Lựa chọn nguồn than đầu vào đảm bảo chất lượng là cách sử dụng than đá hiệu quả và an toàn. Có khá nhiều địa chỉ cung cấp than đá trên thị trường, tuy nhiên người dùng nên cân nhắc lựa chọn đơn vị dịch vụ nào đó. Hãy đảm bảo nguồn than đầu vào là than sạch, bảng báo giá than đá chuẩn, than đạt chất lượng phục vụ sản xuất,….để tiết kiệm chi phí và tránh những rủi ro không đáng có có thể xảy ra.

Áp dụng phương pháp đốt than phù hợp:

Mỗi doanh nghiệp sẽ áp dụng phương pháp đốt than riêng. Việc đốt than như thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật cũng là vấn đề bạn cần có sự quan tâm. Hiện nay có 3 phương pháp đốt than là đốt than cố định, đốt than đá nghiền và đốt cháy tầng sôi than đá. Việc lựa chọn phương án đốt than nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, yêu cầu của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào đó.

Sử dụng lò hơi đốt than đảm bảo:

Để đảm bảo than đá sử dụng hiệu quả và an toàn, các cá nhân tổ chức cũng cần đầu tư lò hơi đốt than chất lượng. Sự đầu tư lò hơi nằm ở chủng loại, tải trọng, loại nhiên liệu đốt, công suất,… Khi quyết định đầu tư nồi hơi công nghiệp, lò hơi đốt than, bạn nên tìm hiểu sâu và nghiên cứu kỹ. Nếu cần được tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn về vấn đề này, hãy liên hệ về Mạnh Thành Công nhé.

Tỉnh nào ở nước ta có nhiều than đá, làm sao để sử dụng than đá hiệu quả và an toàn, tầm quan trọng của than đá trong cuộc sống hiện nay,….đã được giải đáp phần nào trong nội dung bài viết trên đây. Hãy liên lạc về thanda.net theo địa chỉ bên dưới để được hướng dẫn thêm nếu bạn cần được hỗ trợ nhé!

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng