Cách xử lý xỉ than tại các nhà máy, doanh nghiệp

cach-xu-ly-xi-than-tai-cac-nha-may-doanh-nghiep-thumb

Theo Chỉ định của Chính phủ cũng như một số cơ quan chức năng các Doanh nghiệp hoạt động trong ngành than cần có phương án xử lý xỉ than hiệu quả. Điều này sẽ giúp cho Doanh nghiệp tối ưu hoá chi phí sản xuất, đảm bảo an toàn cho môi trường và hạn chế tình trạng xỉ than không có chỗ chứa. Hiện nay nhiều Doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang có những phương án, biện pháp thực hiện cách xử lý xỉ than để đảm bảo yêu cầu từ phía Chính phủ, Bộ ban ngành.

Với nhiều nghiên cứu và kết quả thực tế, xỉ than không còn là nguồn phế phẩm độc hại mà là nguồn nhiên liệu có giá trị đối với một số ngành. Trong đó đặc biệt phải kể đến ngành sản xuất vật liệu xây dựng. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu là nguồn nhiên liệu có giá trị như vậy, đòi hỏi phải mục tiêu xử lý và sử dụng xỉ than hiệu quả.

Cách xử lý xỉ than tại các nhà máy, doanh nghiệp hiện nay

Đã có nhiều Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực than khoáng sản đưa ra phương án xử lý xỉ than hiệu quả trong các giai đoạn nhất định.  Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) là đơn vị sở hữu nhiều nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) trong hệ thống điện, chiếm 2/3 tổng khối lượng xỉ than của các NMNĐ.

EVN đã đề ra một số giải pháp chính để thực hiện tiêu thụ tro xỉ của các NMNĐ than. Theo đó, cần  nâng cao hiệu suất vận hành các nhà máy điện, theo dõi tính toán hiệu suất hao nhiên liệu, có phương án vận hành lò máy tốt, điều chỉnh chế độ đốt phù hợp, nghiên cứu giải pháp đốt than trộn, duy trì tình trạng thiết bị trạng thái sẵn sàng,…

Đồng thời, cần tăng cường công tác bảo vệ môi trường, tập trung cao độ nguồn lực trong công tác bảo vệ môi trường. EVN cũng lựa chọn các đơn vị có khả năng xử lý tro xỉ, tìm kiếm và lựa chọn các đối tác đủ điều kiện và năng lực để xử lý tro xỉ trong các nhà máy.

Xỉ than được thải ra từ các nhà máy
Xỉ than được thải ra từ các nhà máy

Theo Chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, nhiều tập đoàn, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cho biết đã chủ động tiếp cận thị trường và liên hệ với các đối tác thu mua tro xỉ than để tiêu thụ sản phẩm, giảm thiểu chỗ chứa.  Tất cả các sản phẩm tro bay được vận chuyển đến các đơn vị cung ứng, tiêu thu phải đảm bảo bằng hệ thống xe bồn kín, hạn chế phát tán ra môi trường bên ngoài.

Đối với những xỉ than tồn tại chưa tiêu thụ được sẽ được phun trộn nước, tạo thành hỗn hợp không thể phát tán bụi. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ tiến hành bơm đẩy hỗn hợp qua đường ống chuyên dụng để đảm bảo môi trường sống. Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cũng đã thành lập đội ngũ chuyên môn nhân sự cao, xây dựng hệ thống quy trình xử lý, kiểm tra định kỳ, quán triệt nhân viên ý thức sống xanh bảo vệ môi trường,…

Ứng dụng xỉ than hiện nay trong cuộc sống

Với nhiều nghiên cứu và kết quả thực tế, xỉ than không còn là nguồn phế phẩm độc hại mà là nguồn nhiên liệu có giá trị đối với một số ngành. Trong đó đặc biệt phải kể đến ngành sản xuất vật liệu xây dựng. Các doanh nghiệp trong và nước đặt mua xỉ than khá nhiều trong những năm gần đây.

Xỉ than ứng dụng trong ngành xây dựng:

Có thể nói rằng, xỉ than có vai trò rất quan trọng trong ngành xây dựng hiện nay. Xỉ than là nguồn nguyên liệu tham gia vào quá trình sản xuất xi măng. Xỉ than cũng có thể trộn với xi măng để tạo nên bê tông thành phẩm có độ cứng, chắc, khả năng chịu lực, chịu nhiệt, kháng ẩm rất tốt. Hiện nay nhiều Nhà máy sản xuất xi măng thu mua xỉ than số lượng lớn vì nhận thấy tầm quan trọng của xỉ than trong công nghệ sản xuất xi măng thương phẩm.

Các nhà máy xi măng sẽ có biện pháp chọn lựa cũng như áp dụng cách xử lý xỉ than riêng trước khi đưa vào làm nguyên liệu sản xuất. Thông thường, xỉ than trong trường hợp này sẽ được phòng thí nghiệm tuyển chọn, lấy mẫu, nghiệm thu,…đầy đủ các bước.

Xỉ than có thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bê tông
Xỉ than có thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bê tông

Xỉ than ứng dụng trong trồng cây:

Nhiều cá nhân, tổ chức chọn mua xỉ than với số lượng sỉ lẻ để trồng cây xanh, hoa, rau củ quả,…các loại. Đặc biệt Việt Nam là quốc gia phát triển mạnh ngành nông nghiệp nên việc lựa chọn xỉ than chất lượng để bổ sung vào thành phần đất trồng trọt, tăng khả năng sinh trưởng và phát triển cho cây là điều cần thiết. Ở đô thị thành phố, nơi dân cư tập trung đông đúc, người ta đặc biệt ưa chuộng sử dụng xỉ than để trồng nên những khu vườn mini.

Xỉ than ứng dụng trong trồng các loại cây
Xỉ than ứng dụng trong trồng các loại cây

Xỉ than ứng dụng trong lọc nước:

Những người đam mê nuôi cá cảnh rất quen thuộc với việc sử dụng xỉ than để lọc nước. Sử dụng xỉ than bỏ vào hồ cá, nước sẽ được lọc sạch. Đây là một trong những ứng dụng hữu ích của xỉ than được nhiều người lựa chọn.

Mọi câu hỏi liên quan đến cách xử lý xỉ than tại các nhà máy cũng như một số vấn đề liên quan, quý bạn đọc có thể liên hệ với than đá Mạnh Thành Công để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết hơn bạn nhé./

Xem thêm:>>>> Xỉ than: Định nghĩa, công dụng, địa chỉ cung cấp uy tín

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng