Giá than đá Việt Nam chịu sự ảnh hưởng những yếu tố nào?

Giá than đá Việt Nam nhìn chung chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Cụ thể vấn đề này như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây cùng thanda.net bạn nhé!

Tại sao than đá vẫn là nguồn nhiên liệu được thế giới sử dụng?

Tháng 3/2021, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các quốc gia Thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tiến tới việc loại bỏ sử dụng than đá vào năm 2030 và năm 2040 đối với những quốc gia không thuộc OECD. Tổ chức Lao động thế giới (ILO) ngày 24/5/2022 khuyến nghị loại bỏ than đá ở các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên cho đến nay than đá vẫn là nguồn nhiên liệu đóng vai trò quan trọng ở nhiều quốc gia.

Nhiên liệu thay thế vẫn còn hạn chế:

Nhiều quốc gia trên thế giới đã hướng đến việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo (gió, mặt trời) để thay thế cho nguồn năng lượng không tái tạo (than đá và các loại khoáng sản). Tuy nhiên việc chuyển đổi sử dụng nguồn năng lượng một cách bền vững và hiệu quả đòi hỏi một quá trình lâu dài và có kế hoạch. Một số quốc gia trên thế giới vẫn chưa đạt được mong muốn trong việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, nhu cầu sử dụng than đá vẫn còn đang khá cao. Ở Việt Nam vẫn chưa thực sự mạnh về việc sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời, gió. Than đá Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong ngành nhiệt điện, công nghiệp sản xuất và một số lĩnh vực khác. Do đó, việc tìm hiểu giá than đá Việt Nam là mối quan tâm của nhiều cá nhân, tổ chức.

Dễ kiểm soát, giá thành phải chăng:

Rất nhiều nước trên thế giới cần nguồn than đá để duy trì hoạt động kinh doanh, sản xuất, đầu tư mặc dù những nguồn năng lượng từ gió, mặt trời cũng mang đến những con số ấn tượng. Điều này là dễ hiểu khi than đá là loại nhiên liệu có khả năng kiểm soát tốt, giá thành phải chăng, dễ dàng trong việc vận chuyển mua bán, nhiều nhà cung cấp, trữ lượng cao,…

Trong khi đó, những loại năng lượng như gió, mặt trời không phải lúc nào cũng có sẵn do biến đổi khí hậu toàn cầu. Việc phụ thuộc vào nguồn năng lượng có khả năng tái tạo nếu không có sự kiểm soát tốt tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng trong nhiều lĩnh vực quan trọng đời sống. Có thể nói rằng, việc loại bỏ hoàn toàn than đá và hướng đến sử dụng nguồn năng lượng gió, mặt trời là cả quá trình.

Nhiều quốc gia trì hoãn, từ chối loại bỏ than đá

Tính đến nay, nhiều quốc gia trong OECD vẫn tiếp tục trì hoãn việc loại bỏ sử dụng than đá. Chính phủ Romania đã quyết định duy trì sử dụng than đá thêm 2 năm nữa mặc dù theo kế hoạch thông báo là các mỏ than, hoạt động liên quan than của nước này sẽ ngừng hoạt động vào ngày 31/12/2030. Hay Australia từ chối cam kết loại bỏ than, đề cao công nghệ phát thải thấp. Nước này sẽ tự đi trên con đường của riêng mình để đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Than đá là nguồn nhiên liệu dễ kiểm soát
Than đá là nguồn nhiên liệu dễ kiểm soát

Giá than đá Việt Nam chịu sự ảnh hưởng những yếu tố nào?

Thực tế giá than đá Việt Nam chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Mỗi thời điểm khác nhau bạn sẽ thấy bảng giá than đá tại Việt Nam có sự biến động theo nhiều chiều hướng.

Giá than đá bị tác động bởi cán cân cung – cầu:

Giá than đá Việt Nam nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới chịu sự ảnh hưởng phần lớn nhu cầu thị trường. Đặc biệt là các quốc gia có nhu cầu sử dụng than lớn trên thế giới như than đá Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ, Úc, Hàn Quốc,…Đây là những nước có tỷ lệ tiêu thụ, sản xuất năng lượng lớn hàng đầu thế giới. Tỷ lệ sử dụng than đá tăng lên hàng năm, và chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này dễ hiểu khi các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia,…đang phát triển mạnh các ngành công nghiệp. Nhu cầu sử dụng năng lượng để cung cấp cho những ngày công nghiệp này hoạt động là điều cần thiết.

Cuối năm 2021, nửa đầu năm 2022, cán cân cung – cầu than đá có sự chênh lệch nhiều. Từ đó, dẫn đến tình hình giá than thế giới có nhiều “náo loạn”. Sự ảnh hưởng của dịch bệnh covid – 19, điều kiện thời tiết mưa lũ, căng thẳng chiến sự giữa Nga – Ukraina,…là những nguyên nhân trực tiếp có sự ảnh hưởng đến giá than. Giá than đá Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Giá than đá Việt Nam ảnh hưởng bởi quy luật cung - cầu
Giá than đá Việt Nam ảnh hưởng bởi quy luật cung – cầu

Xem thêm:>>>> Giá than nhập khẩu từ Indonesia 2022 khoảng bao nhiêu?

Giá than đá bị tác động bởi giá một số tài nguyên khác:

Cùng với than đá, dầu mỏ và khí đốt là hai loại nhiên liệu có nhu cầu sử dụng nhiều. Nếu giá dầu mỏ, khí đốt trở nên đắt đỏ thì cùng lúc đó rất có thể giá than đá sẽ tăng lên. Và tấ nhiên giá các loại nhiên liệu tăng sẽ dẫn đến giá hàng hóa, dịch vụ liên quan cũng sẽ tăng theo. Giá than Việt Nam cũng sẽ chịu sự tác động của giá các loại nhiên liệu khác trong quá trình sử dụng.

Giá than đá bị tác động bởi điều kiện thời tiết:

Năm 2021, giá than đá Trung Quốc tăng cao do ảnh hưởng của tình hình mưa lũ lớn không thể khai thác. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng than ở các quốc gia nhập khẩu than Trung Quốc liên tục tăng cao dẫn đến giá than đá tăng theo. Hay ở các quốc gia Châu Âu vào mùa đông lạnh lẽo rất cần nguồn than đá để sởi ấm nên đây là thời điểm giá than đá ở Nga, Úc nhập vào các nước phương Tây khá cao. Việc một số quốc gia Châu Âu quyết định lựa chọn nguồn than Châu Á, đặc biệt là nhập khẩu than Indonesia, Việt Nam thì giá than đá Việt Nam được hưởng lợi khi xuất khẩu điều dễ hiểu.

Giá than đá ảnh hưởng bởi nhà cung cấp
Giá than đá ảnh hưởng bởi nhà cung cấp

Giá than đá chịu sự ảnh hưởng nhà cung cấp:

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều nhà cung cấp than đá. Các yếu tố nguồn cung có liên quan đến mức giá than đá có thể kể đến như thiết bị, vận chuyển, nhiên liệu, phụ tùng,…Nếu các yếu tố này không đáp ứng được số lượng, tiêu chuẩn than đạt yêu cầu khiến việc sản xuất và cung cấp than bị chậm lại thì giá than đá Việt Nam sẽ tăng lên.

Việc sử dụng than đá kém chất lượng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến môi trường. Thế giới đang tìm kiếm sự thay thế cho nguồn nhiên liệu này nhưng nhìn chung vẫn chưa đi đến một kết luận thống nhất ở tất cả các quốc gia.Lựa chọn nguồn cung cấp than chất lượng, giá than ổn định, sử dụng than hiệu quả và an toàn là cách góp phần bảo vệ môi trường trong thời gian thế giới vẫn còn sử dụng than làm nguồn năng lượng hoạt động công nghiệp.

Xem thêm:>>>> Giá than đá bán lẻ hiện nay tại Việt Nam thế nào?

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng