Mục đích khai thác than đá trong vùng trung du và miền núi bắc bộ

than-da-trong-vung-trung-du-va-mien-nui-bac-bo-khai-thac-khong-nham-muc-dich-nao-thumb

Than đá là một trong những nguồn nhiên liệu có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực đời sống xã hội hiện nay. Than đá trong vùng trung du và miền núi Bắc Bộ khai thác không nhằm mục đích nào là câu hỏi nhận được nhiều thắc mắc của khách hàng. Hãy cùng thanda.net tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé.

Một số thông tin về vùng trung du và miền núi Bắc Bộ?

Các tỉnh thành thuộc vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

Vùng Trung du và Miền núi phía Bắc bao gồm 14 tỉnh thành, đó là Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Cao Bằng, Hòa Bình. Tổng diện tích vùng trung du và miền núi phía Bắc khoảng 100. 965km2, chiếm 30.7% diện tích cả nước.

Nơi đây có vị trí địa lý khác biệt, là nơi tập trung nhiều nguồn tài nguyên khoáng sản. Cùng với khả năng đa dạng hóa nền kinh tế, công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản, thủy điện,… nên các tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian đến.

Đặc biệt, với đường bờ biển kéo dài từ Móng Cái đến Quảng Yên (khu vực thuộc địa bàn Quảng Ninh) – một vùng biển nhiều tiềm năng sẽ còn mở ra nhiều cơ hội nâng cao đời sống người dân và cơ sở hạ tầng, giao thông. Thách thức cải thiện đời sống của người dân, phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo là vấn đề được quan tâm trong các dự án kinh tế xã hội của vùng.

Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ
Bảng đồ vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

Than đá tập trung ở các tỉnh nào ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

Như đã nói ở trên, vùng trung du và miền núi Bắc Bộ có vị thế địa lý rừng núi nhiều, nơi đây cũng tập trung nhiều tài nguyên khoáng sản, trong đó có than đá. Một câu hỏi được đặt ra, vậy than đá tập trung chủ yếu ở các tỉnh thành nào của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Theo thông tin cũng như tình hình thực tế, than đá hiện được tìm thấy ở các tỉnh như Thái Nguyên, Lạng Sơn,…

Một số nguồn tài nguyên khoáng sản khác

Bên cạnh than đá, các tỉnh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ còn có nhiều loại khoáng sản khác.

Các loại khoáng sản chính là than, sắt, chì, kẽm, thiếc, đá vôi, đồng, apatit,… Các loại khoáng sản này có vai trò quan trọng trong đời sống con người hiện nay. Tuy nhiên việc khai thác những loại khoáng sản này vẫn còn hạn chế và gặp khó khăn do địa hình địa thế cũng như hệ thống máy móc, cơ sở vật chất hỗ trợ.

  • Đồng – niken: Sơn La
  • Sắt: Thái Nguyên
  • Đất hiếm: Lai Châu
  • Sắt, đá quý: Yên Bái
  • Thiếc, niken, bôxit: Cao Bằng
  • Thiếc: Tĩnh Túc, Tuyên Quang
  • Apatit: Lào Cai
  • Kẽm – chì: Bắc Kạn
  • Đồng – vàng: Lào Cai
  • Nước khoáng: Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên.
Than đá tập trung ở một số tỉnh vùng Trung du miền núi Bắc Bộ
Than đá tập trung ở một số tỉnh vùng Trung du miền núi Bắc Bộ

Giải đáp thắc mắc than đá trong vùng trung du và miền núi Bắc Bộ khai thác không nhằm mục đích nào?

Trở lại với vấn đề than đá trong vùng trung du và miền núi Bắc Bộ khai thác không nhằm mục đích nào. Có nhiều thông tin được đưa ra về ứng dụng của than đá được khai thác ở các tỉnh này. Ví dụ như dùng để làm nhiên liệu nhiệt điện, xuất khẩu, tiêu dùng trong nước, làm đồ trang sức,…

Theo nghiên cứu, tìm hiểu của thanda.net, than đá vùng trung du và miền núi Bắc Bộ không dùng vào mục đích làm đồ trang sức mà dùng vào lĩnh vực nhiệt điện, phục vụ trong nước và xuất khẩu. Trong đó, khai thác than đá để sử dụng vào mục đích nhiệt điện được đánh giá là quan trọng nhất.

Xem thêm: Than đá nước ta tập trung nhiều nhất ở bể than nào

Điều này là dễ hiểu khi than đá khai thác ở nước ta hiện nay chủ yếu phục vụ trong ngành nhiệt điện để tạo nguồn năng lượng điện năng tiêu thụ cho cả nước. Mà ở đây là than đá vùng núi phía Bắc nên cần phải phục vụ cho điện năng tiêu thụ ở các tỉnh thành này là điều đương nhiên.

Bạn cũng cần hiểu rằng, các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc có hệ thống thủy điện khá lớn. Hệ thống sông Hồng chiếm đến 1/3 trữ năng thủy điện cả nước (11 triệu kW), riêng sông Đà chiếm đến 6 triệu kW, nhà máy thủy điện Thác Bà 110 MW, nhà máy thủy điện Hòa Bình 1920 MW,….Hiện nay các nhà máy thủy điện Sơn La, thủy điện Tuyên Quang cùng các nhà máy thủy điện nhỏ khác đang được xây dựng. Do đó, việc cần nguồn than đá để phục vụ cho ngành này cần một số lượng không nhỏ.

Tìm hiểu than đá trong vùng trung du và miền núi Bắc Bộ khai thác nhằm sử dụng vào mục đích nào?

Ngoài mục đích sử dụng cho nhiệt điện, than đá trong vùng trung du và miền núi Bắc Bộ còn được sử dụng vào các mục đích khác. Theo đó, than đá còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp xi măng. Cụ thể những hạt bụi mịn thu được từ quá trình đốt than (hay còn gọi là tro bay) sẽ được sử dụng làm nguyên liệu trong xi măng.

Than đá cũng được sử dụng trong ngành khí, hóa lỏng chuyển đổi thành các nhiên liệu hỗ trợ vận chuyển các phương tiện đi lại như xăng, dầu diesel,…Trong các ngành may mặc, hóa chất, thực phẩm, than đá dùng để đốt cháy lấy năng lượng để vận hành hệ thống máy móc trong dây chuyền sản xuất. Mà cụ thể ở đây là nhiên liệu đốt lò hơi công nghiệp để tạo nên nguồn năng lượng.

Than đá ứng dụng trong ngành nhiệt điện
Than đá ứng dụng trong ngành nhiệt điện

Than đá trong vùng trung du và miền núi Bắc Bộ khai thác không nhằm mục đích sản xuất trang sức. Chúng được sử dụng vào lĩnh vực nhiệt điện, phục vụ các ngành công nghiệp trong nước và một số ít khác xuất khẩu khi cần thiết.

Mạnh Thành Công chuyên cung cấp các loại than đá chất lượng, giá rẻ hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu về các loại than đá chất lượng với giá thành phải chăng, đảm bảo nhanh chóng, an toàn thì hãy liên hệ về thanda.net ngay bây giờ để chúng tôi hỗ trợ thêm nhé./

Xem thêm: Tỉnh nào ở nước ta có nhiều than đá

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng