Giải đáp thắc mắc than đá có độc không?

Than đá có độc không

Than đá có độc không là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc hiện nay. Thực tế trong than đá có chứa một số thành phần khi đốt lên sẽ sinh khí độc, tuy nhiên vẫn có nhiều giải pháp để xử lý vấn đề này. Nội dung dưới đây, thanda.net sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về than đá có độc không và một số thông tin liên quan bạn nhé!

Than đá và một số đặc điểm cơ bản của than đá

Than đá là một dạng nhiên liệu hóa thạch được hình thành cách đây hàng trăm triệu năm bởi lớp thực vật thời nguyên thuỷ  bị chôn vùi. Dưới điều kiện phân hủy thích hợp cùng với không khí, vi khuẩn, sức ép,…lớp thực vật này sẽ chuyển thanh than đá và trải qua nhiều giai đoạn hình thái khác nhau. Ban đầu, sẽ là than bùn, than nâu, than bán bitum, than bitum và cuối cùng là than antraxit mà chúng ta thường gọi là than đá.

Thành phần chính của than đá là carbon, bên cạnh đó là các nguyên tố khác như Hidro, Lưu huỳnh, Nito,…Than đá có đặc điểm cứng, màu nâu đen hoặc đen. Khi đốt cháy sẽ tạo ra nguồn nhiệt lượng lớn. Đó chính là lý do vì sao con người đã tiến hành thăm dò, khai thác than đá sử dụng trong cuộc sống. Cho đến ngày nay, năng lượng mà than đá mang lại trong các ngành công nghiệp rất quan trọng.

Than đá đốt cháy nhiên liệu
Than đá đốt cháy nhiên liệu

Than đá có độc không?

Than đá có độc không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Đặc biệt ở một số quốc gia việc sử dụng các nhà máy nhiệt điện, hay khai thác sử dụng than đá là nguyên nhân chính tác động đến cấu trúc và hình thái môi trường cũng như sức khoẻ cộng đồng. Nhiều nước hiện nay đã bắt đầu chuyển hướng sử dụng nguồn năng lượng than đá thay thế, một số quốc gia khác thì không. Liên quan đến vấn đề này tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan khác dựa trên nhu cầu sử dụng và lựa chọn của các quốc gia.

Trở lại với vấn đề than đá có độc không?

Nhìn chung theo nghiên cứu, việc sử dụng than đá thực tế có ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ con người. Than đá gây ô nhiễm không khí , sự nóng lên toàn cầu, gây ô nhiễm nguồn nước.

Theo đó, lưu huỳnh khi kết hợp với oxy tạo thành các hạt nhỏ có tính axit gây hại cho hệ sinh thái môi trường. Từ đó tạo nên những cơn mưa axit mà chúng ta thường thấy xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Quá trình diễn biến từ việc đốt than, phát thải cho đến khí giữ nhiệt khiến nhiệt độ tăng lên,mực nước biển dâng cao gây mưa bão lũ lụt, hạn hán, sóng nhiệt. Hoạt động khai thác than còn ảnh hưởng đến nguồn nước xung quanh, về cơ bản tác động đến sông, hồ, tầng chứa nước ngầm. Nguồn nước này có chứa nhiều kim loại nặng như đồng, chì, asen, có tính axit, thay đổi nồng độ PH nước,…

Các chất thải trong than đá như thuỷ ngân, SO2, NOx, các chất dạng hạt,…cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khoẻ con người nếu tiếp xúc về lâu dài.

Than đá khi đốt tạo khí thải ảnh hưởng đến môi trường nếu không được xử lý hiệu quả
Than đá khi đốt tạo khí thải ảnh hưởng đến môi trường nếu không được xử lý hiệu quả

Giải pháp sử dụng than đá an toàn môi trường và sức khoẻ con người

Mở rộng quy mô tái tạo chất lượng không khí:

Năng lượng tái tạo là những năng lượng như gió, mặt trời, thuỷ điện,…Ưu điểm của các loại năng lượng này là được tạo từ các nguồn thiên nhiên, quy trình tự nhiên, sạch, rẻ và là nguồn năng lượng hướng đến trong tương lai.Nhiều quốc gia hiện nay đã bắt đầu mở rộng quy mô tái tạo năng lượng, chất lượng không khí. Không chỉ dừng lại ở năng lượng gió, mặt trời, thuỷ điện mà còn hướng đến sinh khối, địa nhiệt, hydrogen và pin nhiên liệu hydro…Mục đích để hạn chế sử dụng nguồn năng lượng than đá gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Việt Nam cũng là quốc gia đang đặt mục tiêu và định hướng phát triển năng lượng tái tạo hiệu quả.

Thu hẹp việc sử dụng than đá ở mức hợp lý:

Nhận thức được sự ô nhiễm không khí và sức khoẻ con người, nhiều quốc gia bắt đầu thu hẹp việc khai thác sử dụng than ở mức hợp lý. Nhiều nước đã bắt đầu đóng cửa các nhà máy nhiệt điện, đầu tư nhiều hơn vào nguồn năng lượng sạch. Tiêu biểu ở đây là Trung Quốc, Ấn Độ khi mà sự ô nhiễm không khí và mức tử vong liên tục tăng cao.

Nhiều quốc gia đang hướng đến mở rộng quy mô năng lượng tái tạo
Nhiều quốc gia đang hướng đến mở rộng quy mô năng lượng tái tạo

Tối ưu làm sạch than đá khi sử dụng:

Hiện nay, các Doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp than cũng như các cơ quan ban ngành, chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đã tìm ra nhiều giải pháp hiệu quả để làm sạch than sau khi khai thác. Người ta còn tăng cường xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện thông qua các thiết bị khủ lưu huỳnh trước khi xả qua đường ống khói. Cùng với đó là nhiều công nghệ hiện đại để loại bỏ tạp chất khỏi than, tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu lượng than đốt. Nhiều nhà khoa học cũng nghiên cứu nhiều phương pháp mới giảm phát thải thuỷ ngân từ các nhà máy nhiệt điện đốt than, nổi bật là giải pháp thu giữ cacbon khỏi nguồn phát thải, thu hồi chúng thành 1 nguồn tập trung. Khí CO2 sẽ được bơm vào lòng đất để lưu trữ vĩnh viễn hoặc cô lập trong một khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó, môi trường đất được sử dụng để khai thác than sẽ được cải tạo để làm bãi rác, sân gôn,…

Nâng cao năng lực, trang bị đội  ngũ nhân sự:

Ở một số quốc gia, việc sử dụng năng lượng than đá là điều cần thiết. Nhiều quốc gia phát triển mặc dù đầu tư nhiều vào nguồn năng lượng tái tạo nhưng vẫn lựa chọn than đá để tiếp tục sử dụng. Nói như vậy để thấy việc loại bỏ hoàn toàn than đá trong các ngành công nghiệp là điều không thể ở thời điểm hiện tại. Do đó ngoài mở rộng quy mô tái tạo năng lượng, thu hẹp sử dụng than đá ở mức hợp lý, tối ưu làm sạch than đá thì việc đầu tư công nghệ và nâng cao năng lực cũng như trang bị bảo vệ sức khoẻ cho nhân sự hoạt động trong lĩnh vực này là điều bắt buộc.

Than đá có độc không đã được giải đáp cơ bản trên đây, hi vọng với những lý giải này có thể giúp bạn tìm kiếm được câu trả lời hài lòng. Thanda.net mong nhận được thêm nhiều chia sẻ, đóng góp nội dung từ quý bạn đọc./

Xem thêm:
>>>> Giá than Úc đắt hay rẻ hơn giá than Indonesia
>>>> Giá than đá bán lẻ hiện nay tại Việt Nam thế nào

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng