Than bùn là gì và ưu nhược điểm của than bùn?

than bun la gi

Bạn đang thắc mắc không biết than bùn là gì, cách sử dụng than bùn ra sao? ưu nhược điểm của than bùn khi sử dụng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Than bùn là gì và ưu nhược điểm của than bùn?

Than bùn là loại than khá quen thuộc và có mặt trong rất nhiều lĩnh vực. Lĩnh vực ứng dụng của than bùn khá nhiều và gần như quen thuộc với cuộc sống của chúng ta. Cùng Mạnh Thành Công điểm qua những cách sử dụng than bùn trong các lĩnh vực qua nội dung sau.

Tin liên quan:

Khái niệm về than bùn là gì?

Than bùn là gì? Than bùn là loại than được hình thành trong quá trình tích tụ và phân hủy không hoàn toàn và những tàn dư thực vật đã bị vùi lấp lâu ngày. Từ trong điều kiện yếm khí cứ xảy ra liên tục nên đã hình thành nên than bùn. Các loại thực vật này chủ yếu là từ các loại cây thuộc họ dương xỉ, họ cây thông, họ cây liễu và họ thân cỏ như lúa hay các loài sen, sậy, choai.

than bun la gi

Than bùn có được hai đặc điểm vật lý vô cùng nổi bật là có sức chứa ẩm cao cũng như mức độ phân giải của than tương đối cao. Dòng than bùn này có nhiều đặc tính phù hợp cho các cách sử dụng than bùn hiện nay:

– Mức độ ẩm than bùn đạt được trung bình là 42,1%

– Than bùn có đặt tính nhìn chung đều khá nhuyễn và mịn. Mức độ phân giải của dòng than này ở mức trung bình là 35,3%. Càng ở các mỏ than sâu thì khả năng phân giải của than lại càng cao.

Than bùn có những tính chất gì?

Than bùn là dòng than được hình thành từ sâu trong lòng đất trong thời gian rất dài. Loại than này có cách sử dụng phong phú và được ứng dụng gần như ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Cùng điểm qua những tính chất mà than bùn có được và cách sử dụng than bùn qua nội dung sau:

Tính chất vật lý của dòng than bùn

– Than bùn có độ tơi xốp cực cao, mang cấu trúc lỏng lẻo và đặc tính thuộc dạng sợi.

– Than có khả năng giữ ẩm cực cao đặc biệt thời tiết khi trời nắng hoặc mưa. Tuy nhiên, nếu gặp trời mưa lớn thì có thể dễ dàng gây ra tình trạng ngập úng.

– Loại than này sau khi được khai thác dùng để sử dụng thông qua sự kết dính siêu chặt chẽ và bền hơn với khả năng chịu lực cực cao.

– Tầng mặt đất của than bùn thường sẽ mang trọng lượng nặng hơn so với các lớp từ sâu bên dưới bởi vì có pha trộn lẫn với các dòng khoáng chất vô cùng hỗn tạp từ trong quá trình tích lũy của tự nhiên.

Than bùn có tính chất hóa học nào?

– Trong than bùn có chứa khoảng 65% là các chất hữu cơ đã được phân hủy ra từ xác các loài thực vật

– Than bùn còn chứa các acid humic và acid fulvic giữ vai trò vô cùng quan trọng cho cây cối có được sự phát triển tốt nhất.

– Acid humic và mùn có từ trong than sẽ tạo nên màu sắc đặc trưng là đen hoặc nâu đậm.

– Thành phần hóa học có trong than này khá phong phú và bao gồm các nguyên tố khoáng chất khác nhau như C, H, N, O, S

– Ngoài ra trong than còn chứa các chất trung và vi lượng như Fe, Si, Ca, Mg, K,…

Than bùn được chia thành bao nhiêu loại?

Cùng là tên gọi than bùn nhưng sẽ được phân thành các loại khác nhau. Sự phân loại chi tiết và chính xác này sẽ giúp cho việc ứng dụng sản phẩm được chính xác và cụ thể hơn. Sau đây là những phân loại của than bùn đến từ mọi người:

Tùy vào mục đích sử dụng của mọi người mà than bùn sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc theo tiêu chí là màu sắc, hàm lượng các chất hữu cơ, độ ẩm của than… Và đã được phân chia thành 3 loại than bùn phổ biến nhất hiện nay là:

– Than bùn loại 1 có đặc tính là màu đen sậm với độ mịn qua sàng là 3,5mm và hàm lượng chất hữu cơ đạt mức từ 30-35%. Đây chính là loại than bùn có chứa hàm lượng hữu cơ cao nhất hiện tại.

than bun

– Than bùn loại 2 mang đặc tính màu đen nhạt lẫn với màu nâu, có độ mịn tương tự nhưng dòng than loại 1 nhưng than chỉ có hàm lượng chất hữu cơ đạt từ 17-25%.

– Than bùn loại 3 thì có màu nâu đen và độ mịn khá  thấp cũng như có hàm lượng chất hữu cơ nhỏ hơn mức 16%.

Cách sử dụng than bùn trong ngành nông nghiệp

Than bùn được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Và đặc biệt ứng dụng nhiều nhất chính là than bùn trong ngành nông nghiệp. Cùng điểm qua những cách sử dụng than bùn trong nông nghiệp qua nội dung sau đây:

Than bùn có ưu điểm là chứa rất nhiều chất hữu cơ, đặc biệt là các chất acid humic, acid fulvic, vitamin và chất khoáng.  Đây là những dòng chất hữu có quý giá cho đất đặt biệt là sự phát triển của cây trồng. Cũng vì vậy nên dòng than này có ứng dụng rất quan trọng trong nông nghiệp.

– Than bùn có tác dụng sản xuất chất giúp cây tăng sức đề kháng, kích thích sự tăng trưởng đặt biệt của cây trồng và đối với vật nuôi. Trong đó, chủ yếu là thành phần acid humic và những dòng muối kim loại có trong than bùn.

– Sau khi tiến hành thủy phân than bùn chúng ta sẽ thu được các thành phẩm được dùng làm môi trường để nuôi cấy vi sinh vật tham gia vào quá trình sản xuất men thức ăn cho gia súc siêu giàu đạm, giàu vitamin và các hormon.

– Cách sử dụng than bùn còn được ứng dụng trong việc độn chuồng trại, làm nên các chất đốt và trở thành chất để cải tạo đất hiệu quả

– Tầng mặt của than bùn có độ phân giải cực thấp nên được dùng để thực hiện ủ phân rác hoặc trở thành chất để độn chuồng gia súc, gia cầm.

Đặc biệt, than bùn là chính là nguồn phân bón hữu cơ vô cùng lý tưởng cho cây trồng. Được ứng dụng cả dưới hai hình thức là bón trực tiếp hoặc trở thành nguyên liệu sản xuất ra dòng phân hữu cơ vi sinh.

– Bón trực tiếp vào cây có tác dụng giúp chống mưa, giữ ẩm cho các loại cây cũng như cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng hữu cơ cần thiết cho cây.

–Cách sử dụng than bùn còn làm nguyên liệu trong việc sản xuất phân hữu cơ vi sinh sẽ giúp tăng năng suất, thực hiện chuyển hóa chất dinh dưỡng cây khó hấp thu trở thành dạng dễ hấp thu và tăng thêm sức đề kháng cần thiết cho cây trồng.

Ưu và nhược điểm của cách sử dụng than bùn trong nông nghiệp

Than bùn có nhiều công dụng cực tốt trong việc thực hiện bón cải tạo cũng như tăng độ phì nhiêu hữu cơ cho đất.

Tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng của than cực thấp cũng như quá trình chế biến phức tạp nên phải bón với khối lượng lớn cho cây. Điều này vừa tốn công tốn sức vừa tốn chi phí. Ngoài ra, những sản phẩm trong thành phần có chứa than bùn thường tính dinh dưỡng không ổn định cho lắm.

Nội dung trên đã gửi đến bạn những thông tin về than bùn như than bùn là gì và ưu nhược điểm của than bùn? Cũng như cách sử dụng than bùn rồi đúng không nào? Quý khách biết mua than bùn ở đâu giá rẻ xin alo cho chúng tôi để được tư vấn,  Nhanh tay liên hệ ngay Mạnh Thành Công để tìm kiếm về cho mình sản phẩm than phù hợp nhé!

Author: Anh Tuan

Người chia sẻ các thông tin về sản phẩm và dịch vụ về than đá và lò hơi công nghiệp, dịch vụ bán hơi công nghiệp uy tín trên thị trường