Than cám là gì và ứng dụng của than cám mà bạn nên biết

than cam bn21

Than cám là gì?, than cám được sử dụng như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về than cám cũng như ứng dụng của nó!

Than cám là gì và ứng dụng của than cám mà bạn nên biết

Than đá sau khi được mài vun hoặc mảnh vụn của than đá chính là than cám. Dòng than này có kích thước rất nhỏ và đặc biệt thông dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Than cám là gì và ứng dụng của than cám mà bạn nên biết hãy cùng  than đá Mạnh Thành Công tìm hiểu qua nội dung sau.

Khái niệm than cám là gì?

Than cám chính là loại than bột, do than đá quá trình vỡ vụn tạo thành. Vì có hình dạng khá giống với cám gạo nên loại than này được gọi với cái tên này để phân biệt với các loại than vụn khác.

Dựa theo đặc điểm về tính chất, kích thước của than,.. mà sản phẩm than đá như than cám sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau, hiện nay tại Mạnh Thành Công đang cung ứng ra thị trường ba loại chủ yếu:

– Than cám loại 3a

Cỡ hạt than là 0 – 15 mm.

Chất bốc khô Vk của sản phẩm Trung bình là 6,5%.

Lưu huỳnh chung khô Skch có chỉ số Trung bình 0,6% và đặc biệt không to ra nhiều hơn 0,8%.

Độ tro khô Ak của sản phẩm Trung bình là 11,5% với Khung giới hạn Ak là 10,01 – 13,00%.

than cam 3a
Than cám 3a – Than cám là gì và ứng dụng của than cám mà bạn nên biết

Nhiệt độ toàn phần Wtp của than cám Trung bình 8,0%, đặc biệt không to ra nhiều hơn 12,0%.

Nhiệt lượng tỏa ra của dòng than này là 7350 cal/g.

– Than cám loại 5a

Cỡ hạt than 5a là 0 – 15mm.

Chất bốc khô Vk có chỉ số Trung bình là 6,5%.

Lưu huỳnh chung khô Skch ở mức Trung bình: 0,6%, và không to ra nhiều hơn mức 0,8%.

Độ tro khô Ak của than cám Trung bình: 30% – Khung giới hạn Ak đạt mức 26,01 – 33,00%.

Nhiệt độ toàn phần Wtp ở mức Trung bình 8,0%, và không to ra nhiều hơn 12,0%.

Nhiệt lượng tỏa ra của sản phẩm là 5500 cal/g.

– Than cám loại 7a

Cỡ hạt hạt than là 0 – 20mm.

Chất bốc khô VK ở chỉ số Trung bình là 6,5%

than cam 7a
Than cám 7a do cty than đá Mạnh Thành Công cung cấp

Lưu huỳnh chung khô Skch đạt mức Trung bình là 0,6%, và không to ra nhiều hơn mức 0,8%.

Độ tro, Ak (%) ở mức độ Trung bình 47,5% – Khung giới hạn AK: đạt được là 40,1 – 47,5

Nhiệt độ toàn phần Wtp ở mức Trung bình 8,0%, và không to ra nhiều thêm mức 12,0%.

Nhiệt lượng của vật liệu là 3900(kcal/kg).

Công dụng của than cám là gì trong cuộc sống?

Than cám là sản phẩm có mặt trong hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống chúng ta. Rất nhiều việc có thể vận hành được đều có sự tham gia góp mặt của than cám. Hãy cùng điểm qua những công dụng của sản phẩm này qua nội dung sau đây.

Tham cám có công dụng tỏa nhiệt

Than cám được sử dụng rất thường xuyên và phổ biến trong sản xuất và đời sống của chúng ta. Ngày trước thì than cám cũng được dùng trong việc  tạo ra nhiệt để vận hành đầu máy chạy bằng hơi nước hay đầu xe lửa. Ngày nay loại than đá tức than cám này được ứng dụng làm nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện và ứng dụng trong ngành luyện kim. Thời gian gần đây, than cám còn có khả năng giúp tạo ra các sản phẩm khác như dược phẩm, chất dẻo hay sợi nhân tạo.

Than cám tham gia vào lĩnh vực hóa học

Than cám còn có khả năng hấp thụ các chất độc và gọi là than hấp thụ hoặc than hoạt tính. Tham cám có khả năng giữ trên bề mặt của các chất khí, chất hơi và chất tan trong dung dịch. 

Than cám được ứng dụng trong nghệ thuật

Than cám không chỉ là sản phẩm đặc quyền dành cho quá trình phát triển kinh tế, nguyên liệu của các loại máy móc và nhà máy.  Mà còn có thể ứng dụng than cám vào nghệ thuật như dùng làm đồ để điêu khắc, vẽ tranh mỹ nghệ…

Ứng dụng của than cám trong ngành công nghiệp

– Than cám ứng dụng trong sản xuất gạch tuynel

Than cám sau khi về các nhà máy sản xuất gạch sẽ được đưa vào máy nghiền để than mịn hơn. Than sau khi được nghiền mịn và sẽ được trộn chung vào với đất làm gạch trên dây chuyền tạo hình sản phẩm. Tỉ lệ than trộn vào cùng với đất sẽ chiếm khoảng 70%-80% lượng nhiên liệu này cần thiết để cho quá trình nung chín sản phẩm, phần còn lại 20%-30% khác chính là nhiên liệu được rắc từ nóc lò xuống vào trong khối xếp gạch ở trên xe goòng nung.

san xuat gach tuynel
Than cám ứng dụng trong sản xuất gạch tuynel

– Than cám là chất đốt chủ yếu có trong các lò hơi

Các lò hơi thường hay  sử dụng than cám để làm chất đốt để có thể đun sôi và chuyển hoá nước thành hơi nước thường được sử dụng vô cùng phổ biến trong các ngành sản xuất lĩnh vực công nghiệp như sản xuất thực phẩm, ngành dệt may, làm thức ăn cho gia sức….

– Có tác dng cung cấp năng lượng cho lò sấy các loại thực phẩm

Lò sấy thực phẩm thường sử dụng than cám hiện nay được ứng dụng vô cùng phổ biến trong việc sấy khô các loại sản phẩm. Các dạng lò sấy than cám này có thể vận hành một cách trơn tru mà không cần phải thực hiện quá nhiều thao tác để điều khiển của con người. Công suất của lò sấy vượt trội hơn rất nhiều so với các lò sấy có sử dụng các nguyên liệu thuộc loại chất đốt khác. Ngoài ra, việc sử dụng các loại lò sấy sử dụng than cám thực tế mang đến rất nhiều lợi kinh tế và giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp vận hành.

Than cám được ứng dụng nhiều vào lò sấy thực phẩm là bởi vì:

Hiệu suất mà lò sấy luôn đạt khoảng hơn 90%.

Độ hao hụt nhiệt độ bay ra môi trường ở mức luôn thấp hơn so với các loại lò sấy khác.

Hiệu suất  lò sấy rất cao vì than cám có giá rẻ hơn rất nhiều do đó dẫn đến việc chi phí cho nguyên liệu đầu vào sẽ được giảm xuống đáng kể, giá thành của một sản phẩm được làm ra cũng được hạ xuống ở mức tương ứng, giúp tăng thêm khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường.

Nội dung trên đã gửi đến mọi người đáp án cho câu hỏi Than cám là gì và ứng dụng của than cám mà bạn nên biết. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn về dòng sản phẩm này và những ứng dụng vô cùng thiết thực mà than cám đem lại. Hãy đến Mạnh Thành Công để tìm kiếm dòng than phù hợp với nhu cầu của mình bạn nhé!

Xem thêm về giá than cám: Giá than cám 5a

Author: Anh Tuan

Người chia sẻ các thông tin về sản phẩm và dịch vụ về than đá và lò hơi công nghiệp, dịch vụ bán hơi công nghiệp uy tín trên thị trường