Than cám là chất đốt ở thể gì?

than cam 3a bn

Bạn có biết than cám là chất đốt ở thể gì hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm về câu hỏi trên nhé!

Than cám là chất đốt ở thể gì?

Than cám là loại than được ứng dụng trong rất nhiều công việc hiện nay. Không ít người đã thắc mắc liệu than cám là chất đốt ở thể gì? Hãy cùng Mạnh Thành Công tìm lời giải đáp qua nội dung sau đây.

Những điều cần biết về than cám, than cám là chất đốt ở thể gì?

Than cám là dạng than bột được hình thành do quá trình than đá vỡ vụn ra. Hình dạng của hạt than này giống như hạt cám nên có tên gọi này. 

Than cám được chia thành rất nhiều loại và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Trong đó trong lĩnh vực chất đốt than cám gần như có mặt rất nhiều và không ít người đã đặt ra câu hỏi than cám là chất đốt ở thể gì?

Hiện nay tại Mạnh Thành Công đang cung cấp đầy đủ các loại than. Và trong đó than cám tại cơ sở có đủ 3 loại sản phẩm là:

Than cám dạng 3a

Đây là loại than có kích thước từ 0 mm đến 15mm. Chỉ số của chất bốc khô Vk là 6,5% ở mức trung bình. Với chỉ số lưu huỳnh chung khô Skch là 0,6% và không to ra nhiều thêm 0,8%. Nhiệt lượng của than cám dạng 3a là 7359 cal/g với nhiệt độ là 0,8%.

Than cám dạng 5a

Kích thước của hạt than cám 5a này là 0mm cho đến 15mm. Chỉ số chất bốc khô Vk trung bình là 6,5% và chỉ số lưu huỳnh chung khô là 0,6%. Chỉ số Wtp là 8,0% và không to ra thêm 12% với nhiệt lượng là 5500 cal/g.

than cam 5a
Than cám 5a

Than cám loại 7a

Than cám dạng này có kích thước hạt 0mm đến 20mm. Chỉ số chất bốc khô Vk là 6,5% với chỉ số lưu huỳnh chung Skch là 0,6% và không to ra nhiều thêm 0,8%. Nhiệt lượng là 3900 kcal/ kg với nhiệt độ toàn phần là 8,0%.

Than cám có những ứng dụng nào?

Trong nhiều lĩnh vực ngày nay giá than cám bất ổn do tình hình xuất nhập khẩu khó khăn nhưng than cám vẫn có mặt trong rất nhiều ứng dụng. Đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp, chất đốt than cám không bao giờ thiếu vắng hình bóng. Than cám là chất đốt ở thể gì và những ứng dụng của than cám là gì hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau bạn nhé!

Ứng dụng than cám trong sản xuất gạch dạng tuynel

Than khối lớn sau khi về đến nhà máy sản xuất gạch sẽ nghiền ra thành than cám. Than sẽ được nghiền thật mịn ra sau đó sẽ trộn cùng với đất làm gạch trên dây chuyền tạo hình gạch.

san xuat gach tuynel
Than cám ứng dụng trong sản xuất gạch tuynel

Tỉ lệ trộn giữa than cám và đất là 70% đến 80% lượng nhiên liệu cần nung chín gạch. Tỉ lệ còn lại là nhiên liệu được rắc từ nóc lò xuống khối để xếp gạch trên phần nung. 

Làm chất đốt trong các lò hơi

Than cám là chất đốt ở thể gì đã thấy được ứng dụng đầy quan trọng của than cám. Lò hơi dùng than cám để làm đất đốt đun sôi và chuyển hóa nước từ thể lỏng sang thể hơi. Ứng dụng này rất thường thấy trong ngành sản xuất công nghiệp thực phẩm, ngành dệt may,…

Trở thành nguồn năng lượng trong quá trình sấy

Lò sấy sử dụng than cám ngày nay được sử dụng vô cùng phổ biến trong sấy khô sản phẩm. Các dạng lò sấy từ than có thể vận hành một cách trơn tru nhất mà không cần quá nhiều thao tác điều khiển đồng thời công suất vượt trội hơn nhiều so với các lò sấy dùng các nhiên liệu chất đốt khác. Việc lò sấy sử dụng than cám thực tế mang đến rất nhiều lợi ích kinh tế, đặc biệt công nghiệp sản xuất, giúp mọi người tiết kiệm rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Ưu điểm của cách dùng nhiên liệu than cám:

  • Hiệu suất đạt được lên đến khoảng hơn 90%.
  • Độ hao hụt nhiệt độ đi ra bên môi trường thấp hơn so với các loại nhiên liệu dùng cho lò sấy khác.
  • Hiệu suất cao vì than cám giá thành rẻ hơn rất nhiều do đó dẫn đến việc chi phí cho nguyên liệu đầu vào giảm xuống rất lớn, giá thành cho một sản phẩm được làm ra cũng hạ xuống tương ứng và phù hợp, giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Ứng dụng trong nghệ thuật

Than cám không chỉ là sản phẩm đặc quyền dành cho việc phát triển kinh tế công nghiệp, nhiên liệu máy móc và nhà máy, chất đốt… Ngoài ra còn có thể ứng dụng vào lĩnh vực nghệ thuật như: dùng làm nguyên liệu điêu khắc, dùng để vẽ tranh mỹ nghệ… Để làm được điều này, cần đòi hỏi những nghệ nhân có tay nghề thật sự cao và có khả năng sáng tạo trong nghệ thuật tốt.

Than cám là chất đốt ở thể gì?

Than cám là chất đốt ở thể gì là câu hỏi của rất nhiều người. Than cám được biết đến là một dạng chất đốt được ứng dụng vô cùng tốt trong các lĩnh vực công nghiệp khí đốt.

Có thể hiểu nhiên liệu là tất cả vật chất có thể sinh ra và giải phóng năng lượng. Cấu trúc vật lý hoặc cấu trúc hóa học của chúng sẽ bị thay đổi dưới sự tác động của nhiều điều kiện như cháy hoặc các phản ứng nhiệt hạch.

lo hoi dot than
Ảnh minh họa về lò hơi đốt than

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của nhiên liệu là năng lượng của chúng giải phóng sẽ có thể được con người kiểm soát sau đó biến đổi thành năng lượng để phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau trong cuộc sống.

Theo thời gian thì khi ngành công nghiệp năng lượng này ngày càng phát triển, thì các nhà khoa học đã nghiên cứu nên nhiều loại nhiên liệu hơn và biết thêm các cách để biến đổi năng lượng trở thành nhiều hình thức khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Ngày càng nhiều cách ứng dụng để giải phóng năng lượng từ nhiên liệu trở nên phong phú hơn như đốt cháy khí tự nhiên, kích nổ xăng dầu, biến đổi năng lượng hạt nhân,…

Than cám là dạng nhiên liệu hóa thạch được hình thành nên từ thực vật và bị chôn vùi sau đó trải qua các giai đoạn từ than bùn cho đến than nâu, than bán bitum và than bitum hoàn chỉnh. Cuối cùng là than đá sau đó than đá vụn và hình thành nên than cám. Than cám được ứng dụng trong rất nhiều các ngành công nghiệp hiện tại trong các ngành công nghiệp năng lượng cho đến các ngành công nghiệp sản xuất. Than cám có tác dụng giải phóng lượng năng lượng lớn khi cháy tuy nhiên việc đốt than cám cũng mang lại nhiều ảnh hưởng lớn đối với môi trường và sức khỏe, đồng thời có thể gây ung thư.

Qua nội dung trên bạn đã hiểu được than cám là chất đốt ở thể gì rồi đúng không nào? Than cám là chất đốt được sử dụng nhiều nhất hiện nay và mang đến nhiều lợi ích trong ngành công nghiệp. Liên hệ ngay Mạnh Thành Công để tìm kiếm sản phẩm than cám phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

Xem thêm về than cám: Ứng dụng của than cám

Biên Thùy

Author: Anh Tuan

Người chia sẻ các thông tin về sản phẩm và dịch vụ về than đá và lò hơi công nghiệp, dịch vụ bán hơi công nghiệp uy tín trên thị trường