Tìm hiểu về nhiệt độ của than đá khi cháy

Trong các vấn đề liên quan đến than đá, thì việc tìm hiểu về nhiệt độ của than đá khi cháy là vấn đề người hoạt động trong lĩnh vực này cần nắm rõ. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này thì cùng thanda.net tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây cũng như các câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Than đá là gì, vai trò than đá hiện nay?

Than đá là một nhiên liệu hóa thạch tồn tại dưới lớp vỏ trái đất qua hàng triệu năm. Qúa trình hình thành than đá là do xác của các lớp động thực vật nguyên thủy bị chôn vùi, dưới sức nóng, sức ép cũng như biến đổi của vỏ trái đất qua các thời kì mà hình thành.

Than đá là sản phẩm được hình thành từ hàng trăm triệu năm trước
Than đá là sản phẩm được hình thành từ hàng trăm triệu năm trước

Ban đầu, than đá là lớp than bùn, sau đó chuyển thành than nâu, than á bitum, than bitum và than antraxit hoàn toàn. Nghĩa là sản phẩm cuối cùng của quá trình hình thành này chính là than antraxit mà chúng ta vẫn thường gọi là than đá. Than đá có màu nâu hoặc nâu đen, chứa các thành phần như Cacbon, Hydro, Lưu huỳnh, Nito, Tro xỉ,…

Những thành phần này khi đốt lên sẽ tạo nên nguồn năng lượng lớn để sử dụng trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Mà cụ thể ở đây là than đá được đốt lấy năng lượng để chạy các nhà máy nhiệt điện, sử dụng kích hoạt một số động cơ và còn dùng trong sinh hoạt.

Xem thêm bài: Than đá được sử dụng vào những việc gì?

Tìm hiểu về nhiệt độ của than đá khi cháy?

Nhiệt độ than đá khi cháy phụ thuộc nhiều yếu tố:

Than đá khi đốt có thể để nguyên thô hoặc có thể được nghiền nát. Tùy thuộc vào từng công nghệ đốt than cũng như lĩnh vực áp dụng mà người ta sẽ chọn loại than đá có đặc tính phù hợp. Như đã nói ở trên, trong than đá có chứa các thành phần như Cacbon, Hydro, Lưu huỳnh, Nito,…

Những thành phần này là thành phần cháy chủ yếu trong than đá. Chúng không những quyết định đến khả năng cháy mà còn ảnh hưởng đến nhiệt độ của than đá tỏa ra khi cháy. Như vậy, tùy thuộc vào mỗi loại than, mỗi nhu cầu sử dụng mà người sử dụng cần hiểu được tính chất của than đá để lựa chọn loại than đốt cháy cho nhiệt độ phù hợp.

Nhiệt độ than đá khi cháy tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Nhiệt độ than đá khi cháy tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Công thức tính nhiệt trị của than đá khi cháy:

Nhiệt trị của than đá chính là nhiệt độ tỏa ra của than đá khi cháy 1 lượng than nhất định (thông thường là 1 kg than đá). Nhiệt trị của than đá được ký hiệu bằng chữ Q (Kj/kg). Nó được phân thành nhiệt trị thấp và nhiệt trị cao. Dưới đây là công thức tính nhiệt trị của than đá bạn có thể tham khảo:

Qth = 33910 C + 121420 H – 15180 O + 10470 S – 2453 M

Các cá nhân, tổ chức khi quyết định chọn mua than đá cũng như đốt cháy than đá có thể áp dụng công thức này để xác định nhiệt độ của than đá khi đốt là bao nhiêu. Từ đó, đưa ra quyết định chọn mua dòng than nào, đặc tính ra sao, ở địa chỉ nào nhé!

Một số câu hỏi liên quan khác về nhiệt độ cháy của than đá

Khả năng cháy của than đá như thế nào?

Thành phần chính của than đá là Cacbon và một số thành phần khác. Trong đó, cacbon là thành phần cháy chủ yếu của nguyên liệu rắn mà ở đây là than đá. Nhiệt lượng phát ra khi cháy của 1 kg cacbon chính là nhiệt trị của cacbon (34.150 kj/kg).

Vì thế, lượng cacbon trong than càng nhiều thì nhiệt trị của than càng cao. Điều này chứng tỏ tuổi hình thành của than càng già, tuy nhiên lúc này độ liên kết của than lớn nên càng khó cháy. Do đó, để than đá dễ cháy người ta thường áp dụng công nghệ cháy hiện đại, nghiền nát than trước khi đưa vào lò đốt.

Độ già của than có ảnh hưởng đến khả năng cháy
Độ già của than có ảnh hưởng đến khả năng cháy

Tính chất vật lý của than đá?

Tính chất vật lý của than đá được thể hiện qua độ cứng, màu sắc, hình dáng, cảm giác cầm,… Theo đó độ cứng của than đá được khai thác ở các mỏ là khác nhau. Cũng tùy theo từng mỏ than, than đá sẽ cho các màu khác nhau như màu đen, màu nâu, màu ánh bạc, màu vàng, hay sự kết hợp của các gam màu trên,…

Tùy theo độ tuổi, than đá cũng sẽ có những hình dáng góc cạnh khác nhau. Bên cạnh đó hình dáng than cũng chịu sự ảnh hưởng của cách khai thai thác, gia công chế biến, máy móc tác động. Than cầm trên tay cho cảm giác nặng, nhẹ khác nhau, liên quan đến độ bốc.

Công thức hóa học của than đá?

Thực tế, không có sự thống nhất về công thức hóa học của than đá vì trong than đá có chứa các chất như Cacbon, Hidro, Lưu huỳnh,….và nhiều tạp chất khác. Than khi đốt sẽ sản sinh ra khí CO2, SO2,…Phản ứng hóa học của than là C + O2 -> CO2C+ CO2 -> 2CO.

Đơn vị cung cấp than đá các loại đảm bảo chất lượng giá tốt

Mạnh Thành Công được biết đến là đơn vị cung cấp than đá các loại trong và ngoài nước uy tín hàng đầu tại TPHCM hiện nay. Hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, được nhiều cá nhân tổ chức lớn nhỏ tin tưởng, giá thành than đá phải chăng, chất lượng nguồn gốc đảm bảo,… Mạnh Thành Công tự hào là đơn vị được nhiều khách hàng tìm đến. Do đó, khi bạn cần được hỗ trợ về vấn đề cung cấp than đá các loại, hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi nhé.

Than đá được sử dụng nhiều trong lò hơi công nghiệp
Than đá được sử dụng nhiều trong lò hơi công nghiệp

Các loại than đá Mạnh Thành Công cung cấp: Than cục, than cám, than nâu, than đá antraxit,…Nói chung là những loại than đá chất lượng, đảm bảo đặc tính riêng từng loại với nhiều hình dáng kết cấu khác nhau. Tất cả các loại than tại đây đều sẽ được tư vấn bao gia than da theo tấn. Do đó, quý khách hàng có thể tham khảo, ước lượng và hoạch định được tài chính đầu tư ngay ban đầu.

Các loại lò hơi đốt than, nồi hơi đốt than: Bên cạnh dịch vụ cung cấp than đá, Mạnh Thành Công còn cung cấp nhiều loại lò hơi đốt than, lò hơi công nghiệp phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng. Theo đó, chúng tôi sẽ tiến hành tư vấn đa dạng lò hơi đốt than, lò hơi tầng sôi, lò hơi ghi xích, lò hơi ghi tĩnh,….để khách hàng nắm rõ nên hay không nên sử dụng loại lò hơi nào cho công việc.

Ngoài ra, Mạnh Thành Công còn cung cấp dịch vụ khác như vận chuyển hàng hóa bằng xe tải, bán hơi công nghiệp,…đảm bảo chất lượng, giá thành cạnh tranh. Hãy yên tâm, mọi khách hàng khi đến với Mạnh Thành Công đều sẽ được phục vụ một cách chu đáo và tận tâm./

CÔNG TY TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

  • Địa chỉ trụ sở chính: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
  • Địa chỉ kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
  • Điện thoại: 0777 071 666 – 0903 664 579
  • Email: manhthanhcong@gmail.com

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng