7 hệ thống chủ chốt trong cấu tạo lò hơi công nghiệp

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại lò hơi công nghiệp khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp. Bạn đã biết chưa? Lò hơi công nghiệp là gì, cấu tạo lò hơi công nghiệp ra sao, nguyên lý hoạt động thế nào cũng như một số thông tin liên quan khác. Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Hiểu đúng về lò hơi

Lò hơi hay còn được gọi với tên gọi khác là nồi hơi. Vì chúng được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nên mới có tên gọi là lò hơi công nghiệp hay nồi hơi công nghiệp. Lò hơi sẽ sử dụng các nguyên liệu bao gồm các chất rắn, lỏng, khí để đun sôi hơi nước biến thành nhiệt năng đi theo đường ống dẫn trong cùng 1 hệ thống cấu tạo lò hơi công nghiệp để sử dụng trong dây chuyền sản xuất.

Cấu tạo cơ bản lò hơi công nghiệp
Cấu tạo cơ bản lò hơi công nghiệp

Công dụng của lò hơi

Lò hơi được ứng dụng rộng rãi trong nhiều nhà máy như dệt may, hóa chất, rượu bia, chế biến lương thực, thực phẩm. Trong các ngành công nghệ cao như các nhà máy nhiệt điện thì hơi nước sẽ vận hành tua bin máy phát điện, cung cấp điện năng tiêu thụ.

Cấu tạo lò hơi công nghiệp

Về cơ bản, một lò hơi công nghiệp sẽ bao gồm những thành phần cơ bản dưới đây:

 1. Vòi phun nhiên liệu + không khí;
 2. Buồng đốt;
 3. Phễu tro lạnh;
 4. Đáy thải xỉ;
 5. Dàn ống sinh hơi;
 6. Bộ quá nhiệt bực xạ;
 7. Bộ quá nhiệt nữa bức xạ;
 8. Ống hơi lên;
 9. Bộ quá nhiệt đối lưu;
 10. Bộ hãm nước;
 11. Bộ sấy không khí;
 12. Bộ khử bụi;
 13. Quạt khói;
 14. Quạt Gió;
 15. Bao hơi;
 16. Ống nước xuống;
 17. Ống góp nước.

Hệ thống cấp nhiên liệu: Hệ thống này trong cấu tạo lò hơi công nghiệp được trang bị tự động, hoặc bán tự động và được bố trí điều khiển liên động. Ngoài ra, trong hệ thống là cấp liệu được bố trí thêm cần khối lượng để xác định lượng nhiên liệu tiêu hao.

Hệ thống buồng đốt: Hay còn gọi là thân lò sẽ được thiết kế làm sao để hấp thụ nhiệt một cách tốt nhất cho quá trình sinh hơi. Các bộ phận trong hệ thống buồng đốt có vai trò trong việc tận dụng nhiệt lượng từ khói thải, giúp tăng hiệu suất lò hơi và giảm nhiệt độ khói thải ra môi trường.

Hệ thống lọc bụi: Hệ thống lọc bụi được trang bị với mục đích cho khói thải khi ra khỏi ống khói sẽ được đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường do quy định Nhà nước áp dụng. Tùy thuộc vào từng lựa chọn mà các nhà máy sẽ lắp đặt thiết bị lọc bụi phù hợp.

Hệ thống cấp nước lò hơi: Dựa trên nhu cầu hơi sử dụng, hệ thống cấp nước sẽ cấp nước cho lò và tự động điều chỉnh cho phù hợp. Nước cấp có thể là nước ngưng tụ/ngưng tụ được trả lại từ các quá trình và nước thô từ bên ngoài.

Hệ thống hơi: Trong cấu tạo lò hơi công nghiệp, hệ thống hơi có nhiệm vụ trong việc thu thập và kiểm soát hơi nước trong nồi hơi. Nước sẽ được dẫn qua một hệ thống đường ống đến điểm sử dụng. Áp suất hơi nước điều chỉnh bằng van và được kiểm tra bằng đồng hồ đo áp suất hơi.

Hệ thống nhiên liệu: Các thiết bị trong hệ thống này sẽ tập trung cung cấp nhiên liệu cho vùng đốt, tạo ra lượng nhiệt cần thiết. Các thiết bị trong hệ thống nhiên liệu như thế nào, cấu tạo ra sao sẽ phụ thuộc vào loại nhiên liệu được sử dụng.

Nguyên lý hoạt động lò hơi công nghiệp
Nguyên lý hoạt động lò hơi công nghiệp

Xem thêm:>>>. Tổng hợp thông tin cơ bản về lò hơi công nghiệp

Một số thông tin lò hơi công nghiệp khác

Nguyên lý hoạt động chung của lò hơi công nghiệp:

Nguyên lý hoạt động chung của cấu tạo lò hơi công nghiệp nhìn có vẻ phức tạp nhưng lại khá đơn giản. Mọi hoạt động của lò hơi, mọi thiết bị bên trong các hệ thống khác nhau đều có chung mục đích.

Đó chính là làm nước nóng, tạo nguồn nhiệt và đi qua ống dẫn nhiệt để phục vụ cho nhu cầu trong các nhà máy sản xuất. Theo đó, nguyên lý hoạt động chung của lò hơi là khi cấp nước được bơm hút tuần hoàn vào bể nước, bộ phận cung cấp nhiệt sẽ đốt nhiên liệu này cho đến khi nguồn nhiệt đạt đến ngưỡng khoảng 2000 độ C sẽ dừng lại.

Lúc này, nước sẽ bốc hơi tạo thành hơi nước và được đưa qua các ống dẫn để cung cấp nhiệt cho các thiết bị sau. Sau quá trình này, hơi nóng sẽ biến mất và ngưng tụ lại thành hơi nước, nước sẽ một lần nữa được quay trở về bể chứa cấp lò hơi.

Than là một trong những nguyên liệu sử dụng trong lò hơi
Than là một trong những nguyên liệu sử dụng trong lò hơi

Xem thêm: >>>> Các loại lò hơi công nghiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Các nhiên liệu được sử dụng chủ yếu trong lò hơi:

Các nguyên liệu được sử dụng trong cấu tạo lò hơi công nghiệp phổ biến hiện nay là than, điện, khí đốt,… Theo đó, than là nguồn nhiệt được đánh giá được sử dụng rất phổ biến trong các loại lò hơi công nghiệp. Than sẽ được nghiền nát thành bột và đốt cháy trong lò hơi để làm nóng hơi nước, chuyển đổi nước thành hơi sử dụng trong các hệ thống máy sản xuất.

Đối với việc sử dụng điện, thì nguồn điện sử dụng ở đây yêu cầu cao về chất lượng, nguồn nước cũng như độ dẫn điện. Ngoài các nguyên liệu đốt cháy lò hơi ở trên thì người ta còn sử dụng các loại nguyên liệu khác như than, củi, trấu xăng, dầu,… trong việc sử dụng nhiên liệu lò hơi công nghiệp.

Các loại hơi được tạo thành trong lò hơi:

Sẽ có 2 loại hơi được nhắc đến trong việc sử dụng lò hơi, đó chính là hơi quá nhiệt và hơi bão hoà. Hơi bão hòa là loại hơi nước xảy ra khi pha long và pha khí của nước ở cùng một môi trường nhiệt độ, áp suất. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, hơi nước ở trạng thái cân bằng với nước nóng.

Trong điều kiện bão hòa, nước sẽ bay hơi có tốc độ bằng với tốc độ ngưng tụ của nước. Hơi quá nhiệt là hơi cũng khá giống với hơi bão hòa nhưng hơi quá nhiệt hình thành sau khi ta có một áp suất và nhiệt độ nóng nhất định của hơi bão hòa. Quá trình sử dụng nhiệt của hơi quá nhiệt sẽ cao hơn so với hơi bão hoà.

Bạn cần quan tâm nhiều hơn về cấu tạo lò hơi công nghiệp cũng như các vấn đề liên quan khác, hãy liên hệ về thanda.net. Đơn vị chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tất cả các câu hỏi và thắc mắc một cách nhiệt tình và chuyên nghiệp nhất có thể./

Author: Thao Nguyen

Người thích tìm hiểu về kinh doanh. Rất vui được chia sẻ những bài viết về than đá và lò hơi công nghiệp đến quý khách hàng